Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan

Linh Chi
Chia sẻ

Sau hơn 1 năm phát hiện và chống chọi với căn bệnh ung thư gan, "người rừng" Hồ Văn Lang đã qua đời lúc 7h sáng 6/9.

Sáng 6/9, ông Hồ Văn Tri, em trai "người rừng" Hồ Văn Lang (ngụ xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận ông đã qua đời vào 7h ngày 6/9:

"Anh Lang qua đời sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Anh Lang mất rồi và gia đình chúng tôi đang lo tang lễ. Anh ấy đi theo cha".

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan Ảnh 1
"Người rừng" Hồ Văn Lang. Ảnh: VnExpress

Ông Hồ Văn Tri chia sẻ trên Tuổi Trẻ Online, ông Lang trải qua những cơn đau chập chờn đến đi, sức khỏe ông đi xuống nhanh chóng. Tối qua, ông vẫn ăn cơm và tắm rửa, xem tivi bình thường. Nhưng rất nhanh sau đó, ông yếu đi. Ông Tri đã kêu gọi người thân đến bên cạnh ông Lang những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Sau khi hay tin, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã đến nhà ông Lang để thăm hỏi, động viên gia đình và vận động bà con lo hậu sự cho ông Lang không tụ tập đông người.

UBND huyện cũng hỗ trợ gia đình một khoản chi phí lo hậu sự, và chỉ đạo chính quyền xã Trà Phong lo hậu sự cho ông Lang theo phong tục của người Cor nhưng không được tụ tập đông người. 

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan Ảnh 2
Ông Hồ Văn Lang thời điểm còn sống trong rừng

Ông Hồ Văn Lang được nhiều người biết đến với tên gọi khác là 'người rừng'. Cách đây 48 năm, ông Lang được cha đẻ là ông Hồ Văn Thanh bế vào rừng để trốn một trận bom. Hai cha con ông Lang từ đó đã sống trong rừng tách biệt với thế giới văn minh hiện đại.

Năm 2013, người dân phát hiện cha con ông Hồ Văn Lang sống nhiều năm ở rừng sâu, tách biệt với cuộc sống nên tổ chức đưa về làng... Câu chuyện về hai cha con "người rừng" từng gây chấn động dư luậ trong và ngoài nước. 

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan Ảnh 3
"Người rừng" Hồ Văn Lang vào thời điểm được đưa từ rừng già ra

Những tháng ngày sau đó, cha con "người rừng" nhiều lần vọng nhớ rừng già và muốn trở về rừng, nhưng được người làng khuyên can. Vài năm sau, ông Hồ Văn Thanh, cha ông Lang, mất. Từ đó, ông Lang sống cùng em trai Hồ Văn Tri.

Hàng ngày, ông Lang lên rẫy, đi rừng làm mọi việc mưu sinh. Ông Lang càng về sau hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Ông biết nói tiếng Cor, trò chuyện cùng đồng bào mình với nụ cười thường trực.

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan Ảnh 4
Ông Hồ Văn Lang cùng em trai đan nông cụ để kiếm sống. Ảnh: VnExpress

Do cuộc sống khó khăn nên ông Lang già đi rất nhanh. Khoảng giữa năm 2020, ông Lang liên tục bị những cơn đau hành hạ. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông Lang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà điều trị bằng các loại lá thuốc trên rừng.

'Người rừng' Hồ Văn Lang qua đời ở tuổi 52 vì bệnh ung thư gan Ảnh 5
Ông Lang càng về sau hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.
Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN