Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Sở dĩ anh Hồ Văn Lang được gọi là "người rừng", bởi anh từng sống ở trong rừng sâu gần 40 năm, không giao tiếp với con người.

Sáng 6/9, trao đổi với báo Công an Online, UBND xã Trà Phong (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, anh Hồ Văn Lang (SN 1969; ngụ thôn Trà Nga, xã Trà Phong) qua đời vào sáng 6/9 sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. 

Anh Hồ Văn Lang được gọi là "người rừng" khi từng sống ở trong rừng sâu gần 40 năm, không giao tiếp với con người. 

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư Ảnh 1
Thời điểm người dân phát hiện và giải cứu anh Hồ Văn Lang sau 40 năm sống trong rừng. Ảnh: CAO

Năm 1972, sau một trận bom dội xuống làng, anh Lang khi đó mới 3 tuổi được bố là ông Hồ Văn Thanh (SN 1932) dẫn theo bỏ làng vào rừng sâu trú ẩn, sống tách biệt với cộng đồng.

2 bố con ở trong một ngôi nhà giống như tổ chim trên thân cây cổ thụ, dùng vỏ cây khô, lá cây để làm quần áo che thân; ăn trái cây, củ mì, bắp, rau, lá, quả rừng để sống qua ngày.

Năm 2013, người dân địa phương phát hiện 2 cha con ông Thanh nên báo với chính quyền đưa họ về sống hòa nhập với cộng đồng.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư Ảnh 2
Hình ảnh ông Hồ Văn Lang thời điểm đã hòa nhập cộng đồng, khỏe mạnh lên rừng thu hoạch chuối. Ảnh: Lao Động

Theo báo Lao Động, năm 2017, ông Hồ Văn Thanh qua đời. Nhiều năm qua, "người rừng" Hồ Văn Lang sống cùng gia đình em trai của mình trong căn nhà được các nhà hảo tâm xây tặng. Hằng ngày, anh Lang lên rẫy trồng lúa, trồng chuối, thu hoạch sản vật từ rừng để mưu sinh.

Theo người thân, "người rừng" Hồ Văn Lang không uống rượu, không hút thuốc, chỉ “nghiện” ăn trầu. Anh Lang sống hiền lành, chất phác nên được hàng xóm rất yêu quý.

Đầu năm 2021, anh Lang xuất hiện các triệu chứng đau dữ dội ở vùng bụng. Người thân đưa anh xuống bệnh viện ở TP.Quảng Ngãi thăm khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh nan y.

Trước đó, khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Hồ Văn Tri - em trai anh Lang kể rằng sau Tết Nguyên đán, anh Lang cảm thấy đau ở vùng bụng. Cơn đau tăng dần với tần suất dày đặc hơn. 

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư Ảnh 3
Ngày trước, "người rừng" Hồ Văn Lang còn khỏe mạnh nên thường ngồi đan thúng, đan nia bán, kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Kể từ khi căn bệnh ung thư của anh trai được phát hiện, anh Tri đã chữa bệnh cho anh trai mình bằng cách "lạy tứ phương". Anh Tri từng đưa anh Lang vượt 90km tìm đến thầy thuốc đông y ở huyện Bình  Sơn, những thang thuốc nào có đủ ngăn lại bệnh tật.

Thậm chí, khi thấy anh trai đau quá, anh Tri bất lực đành mời thầy cúng về nhà, đó là chỗ dựa cuối cùng khi người đồng bào Cor bế tắc trước số trời. Mâm cỗ đầy ắp thức ăn "thỉnh Yàng" (trời). Những lời tế bái chẳng thể giúp anh Lang tốt hơn. 

Bản thân anh Tri đã tìm nhiều cách và cũng không có tiền để chữa trị cho anh trai, do vậy, anh Tri chỉ còn biết dựa theo tổ tiên vào rừng tìm lá mơ gan cho anh trai uống giảm đau.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư Ảnh 4
Anh Hồ Văn Lang lúc đi làm căn cước công dân. Ảnh: CAO

Anh Tri kể mỗi khi đỡ đau, anh Lang lại ngồi đan thúng, đan nia bán. 8 năm về làng, anh Lang mới bập bẹ những tiếng Cor của đồng bào mình và vài tiếng Kinh chắp nối. Từ khi đau, anh Lang lười nói hơn.

Đến giữa năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, anh Lang phải tự điều trị tại nhà. Thời gian gần đây, căn bệnh diễn biến trầm trọng khiến anh không qua khỏi.

Sau khi "người rừng" Hồ Văn Lang qua đời, chính quyền địa phương đã đến động viên người thân, đồng thời hỗ trợ gia đình lo đám tang cho anh Lang.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN