Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nghịch tổ ong vò vẽ, một bé trai 4 tuổi bị đốt hơn 80 mũi

Nhật Minh
Chia sẻ

Một bé trai 4 tuổi ở tỉnh Quảng Nam mới đây đã phải nhập viện cấp cứu khi chọc tổ ong vò vẽ khi đang chơi trong vườn nhà.

Ngày 4/7, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết hiện nơi đây đang tích cực điều trị cho cháu Nguyễn Văn T. (SN 2016, trú huyện miền núi Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) do bị ong vò vẽ đốt.

Cháu T. đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Ảnh: CAND

Trước đó vào chiều 24/6, trong lúc đang chơi trong vườn nhà, bé T. thấy tổ ong nên đến chọc phá và bị ong vò vẽ đốt hơn 80 mũi, chủ yếu vùng đầu, vài nốt trên thân mình, tay, chân. 

Ngay khi phát hiện, gia đình cháu đã nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam để cấp cứu. Tuy nhiên sau khoảng 15 giờ điều trị tại đây, tình hình của cháu tiến triển nặng, khó thở, suy đa cơ quan nên được các bác sĩ chuyển tuyến lên Bệnh viện Phụ sản Nhi - Đà Nẵng.

Bác sĩ Võ Hữu Hội - Trưởng khoa Nhi hồi sức, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản thở máy, chống sốc và lọc máu cấp cứu cho bệnh nhi. Qua một tuần điều trị tích cực, tình trạng cháu có cải thiện nhưng vẫn còn nặng, còn phải thở máy hỗ trợ.

Cũng theo bác sĩ Hội, tai nạn do ong đốt ở trẻ em, đặc biệt các loại ong có độc tính cao như ong vò vẽ, ong bắp cày… thường xảy ra vào mùa hè, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Khi bị ong đốt phải tìm cách đưa trẻ ra khỏi vùng nguy hiểm và tiến hành các bước sơ cứu tại chỗ. Nếu trẻ có các dấu hiệu nặng như số lượng mũi đốt nhiều, sưng phù nhiều (vùng đầu, mặt, cổ), khó thở, mệt nhiều hoặc do các loại ong có độc tính cao đốt thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN