Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sắc màu cuộc sống

Nghề ướp trà sen Tây Hồ được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTT&DL vừa có Quyết định đưa Nghề thủ công truyền thống ướp trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm trà sen ở Quảng An có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và minh chứng cho quá trình khai phá, tận dụng lợi thế của tự nhiên của con người nơi đây với giống sen bách diệp và biến nó trở thành danh trà của người Việt.

Nghề ướp trà sen Tây Hồ được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ảnh 1
Nghề ướp trà sen Quảng An (Tây Hồ) vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Lao động Thủ đô

Theo TTXVN, mảnh đất Quảng An là một vùng sen rộng lớn của Hà Nội và đây cũng chính là cái nôi của nghề ướp trà sen nổi tiếng. Người dân nơi đây lưu giữ nghề ướp trà sen lâu đời và gìn giữ đến ngày nay. 

Vào độ tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm các gia đình làm nghề ướp trà sen ở phường Quảng An, Nhật Tân tất bật vào vụ.

Theo những nghệ nhân làm trà lâu năm, để làm được loại trà sen Tây Hồ thượng hạng nhất mất rất nhiều thời gian, công sức. Trong đó, loại sen làm trà phải là những bông sen mọc tại đầm làng Quảng Bá có cánh phớt hồng, nụ vừa chớm nở, cho hương đậm đà. Sen hái lúc sáng sớm đem về bóc cánh, tách gạo sen (thứ được ví như túi hương của bông sen) rồi đem ướp.

Việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người làm phải nhanh tay, khéo léo sao cho gạo sen không bị vỡ nát, bay mất hương thơm, 1 kg trà ướp sen theo cách truyền thống cần tới 1.000-1.400 bông sen, cứ một lượt trà lại rắc một lượt gạo sen.

Nghề ướp trà sen Tây Hồ được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ảnh 2
Công đoạn ướp trà sen khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian và công sức. Ảnh: TTXVN

Ướp trà khoảng 2 ngày thì sấy khô; quy trình ướp, sấy lặp đi lặp lại 5 - 7 lần giúp hương thơm của sen quyện vào vị trà sẽ cho ra thức uống hảo hạng. Để đảm bảo chất lượng của trà, nghệ nhân chỉ thực hiện ướp trà vào buổi sáng khi hoa sen còn tươi rói. Do cầu kỳ trong cách chế biến nên hoàn thành 1 kg trà phải mất 1 - 2 tuần. 

Ngoài cách ướp trà sen truyền thống, còn có cách làm trà ướp sen “xổi” đơn giản, ít tốn công, giá thành mềm hơn, tuy nhiên hương vị không bằng cách ướp truyền thống.

Theo đó, người ta cho một nắm nhỏ trà vào bên trong bông hoa rồi dùng lá sen buộc chặt bên ngoài. Bông sen sau khi ngậm trà được cắm vào nước qua một đêm cho hương sen thấm vào trà. Trà sen đạt chất lượng là nước trong xanh, khi uống có vị chát, ngọt, đượm hương sen trong miệng.

Nghề ướp trà sen Tây Hồ được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ảnh 3
Trà sen Quảng An (Tây Hồ) thuộc hàng đắt đỏ, có giá bán từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/kg. Ảnh: Hà nội mới

Cũng bởi sự kì công, phức tạp trong cách chế biến vậy nên trà sen Hồ Tây thuộc hàng "đắt đỏ", 1kg trà bán ra có giá từ 7 triệu đến 10 triệu đồng.

Ngoài cách làm trà thì cách "thưởng trà" cũng hết sức tinh tế, nước pha trà phải sôi ở nhiệt độ vừa phải sau đó hãm trà với nước sôi trong khoảng 4-5 phút, ấm chén dùng để pha và uống trà phải là loại làm bằng sứ hoặc ấm tử sa. 

Thưởng thức trà sen phải giữ cho tâm hồn thư thái, thoải mái, nhâm nhi từng ngụm để cảm nhận hương vị hoa sen lan tỏa trong miệng.
 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Được quan tâm

Tin mới nhất