Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn

T.H
Chia sẻ

Là con trai của "lão đại" trong ngành lan - nghệ nhân Hai Beo (huyện Củ Chi, TP.HCM), anh Trương Tấn Lợi được giới chơi lan biết tiếng từ lâu nhờ sở hữu khu vườn lên đến 5.000-6.000 giò lan đột biến giá trị cao. Tính đến thời điểm hiện tại, vườn lan của anh đã sưu tầm và nhân giống được hơn 100 loài lan đột biến.

Với gần 30 năm phát triển sự nghiệp trồng và nhân giống lan, nghệ nhân Hai Beo được xem là "lão đại" trong nghề mà tất cả những người chơi lan khắp cả nước không ai là không biết tiếng. Giờ đây cơ nghiệp đồ sộ của vườn lan Hai Beo đang được 3 người con trai của ông trong đó có anh Trương Tấn Lợi duy trì và phát triển mạnh hơn nữa.

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 1
Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 2

Tuy mới sinh năm 1984, nhưng anh Trương Tấn Lợi được xem là một trong những đại gia “lão làng” có tiếng trong lĩnh vực trồng và kinh doanh lan đột biến. Song song với công việc kinh doanh lan đột biến đang phát triển rực rỡ thì anh vẫn duy trì trồng và kinh doanh các loại cây phong thủy, cây kiểng và cây văn phòng khác.

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 3
Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 4

Nghề gia truyền cũng lắm vất vả

Nhờ sự hướng dẫn tận tình của bố, cộng thêm cái duyên và niềm đam mê với lan đột biến nên giờ đây anh Trương Tấn Lợi đã xây dựng được vườn lan bạc tỉ với diện tích 500 mét vuông, có đến 5.000-6.000 giò lan đột biến giá trị cao. 

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 5
Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 6

Tuy nhiên, để gầy dựng được danh tiếng trong nghề như hiện tại, anh Trương Tấn Lợi đã phải đối diện với vô vàn vất vả, áp lực lúc mới bước chân vào nghề. Anh chia sẻ: "Giai đoạn đầu khi mới tiếp xúc với lan đột biến tôi gặp không ít khó khăn, trước tiên là điều kiện kinh tế chưa thoải mái được như bây giờ để mình có thể “mạnh tay” thêm nữa chưa biết rõ quy trình sinh trưởng và cũng như cách lựa chọn cây giống phù hợp... Dù vậy, mỗi khó khăn đều mang đến cho mình những kinh nghiệm quý gia, từ đó có thể phát triển được vườn lan thành công như hiện tại”.

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 7

Tính đến nay, khu vườn lan đột biến của anh Trương Tấn Lợi đã sưu tầm và nhân giống được hơn 100 loài lan đột biến tạo được uy tín khắp cả nước. Có thời điểm anh khiến giới chơi lan trầm trồ khi mạnh tay bỏ ra số tiền rất lớn để sở hữu một giò lan đột biến.

Trong nhiều năm trở lại đây, lan đột biến trở thành thú chơi xa xỉ chỉ dành cho những đại gia thực thụ, hoa lan đột biến có vẻ đẹp và sự cuốn hút riêng mà không loài hoa này sánh kịp, cộng thêm số lượng sản phẩm ra thị trường khá ít ỏi đã đẩy giá lan đột biến lên cao, ngang bằng với cả một gia sản.

Nghệ nhân hoa lan Trương Tấn Lợi kể về quá trình lập nghiệp khó khăn Ảnh 8

Khi hỏi về dự định tương lai, anh Trương Tấn Lợi bộc bạch: “Tính đến thời điểm hiện tại, bản thân tôi vẫn duy trì công việc trồng hoa lan đột biến để thoả mãn đam mê cũng như kinh doanh để tạo ra lợi nhuận từ chính những giò lan yêu quý ấy. Và tôi cũng vô cùng hạnh phúc khi được chia sẻ kinh nghiệm chơi lan đến cộng đồng yêu hoa lan khắp cả nước”.

Bạn có thể tìm hiểu về kinh nghiệm trồng và nhân giống lan đột biến của anh Trương Tấn Lợi cũng như tham quan vườn lan đột biến giá trị cao của anh tại 

https://www.facebook.com/truongtanloi2019

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN