Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

Ngạt, ngộ độc khí độc trong đám cháy nguy hiểm thế nào?

Tổng hợp
Copy Link
Chia sẻ

Hầu hết nguyên nhân gây chết người từ các vụ hỏa hoạn nói chung và hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng, chung cư nói riêng phần lớn là do ngạt và nhiễm độc khí.

Nguy cơ thiệt mạng do ngạt khí

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng chia sẻ trên VTC News, khí CO (hay carbon monoxide) được sinh ra khi các vật dụng cháy trong điều kiện thiếu oxy. Ở các vụ hoả hoạn, sưởi lò than trong phòng kín, nằm ngủ trong lò gạch, nạn nhân thường tử vong mà nguyên nhân chính do ngạt khí CO.

Hồng cầu vận chuyển oxy nhờ chất hemoglobin (huyết sắc tố). Mỗi phân tử hemoglobin sẽ đưa oxy đi khắp cơ thể. Điều kiện bình thường, oxy được vận chuyển trong máu động mạch ở hai dạng, kết hợp với hemoglobin (96-97%) và hoà tan trong máu (3-4%).

Khi CO xâm nhập đường thở, chúng lập tức chặn hemoglobin và oxy vận chuyển đi khắp cơ thể, dẫn đến cạn kiệt oxy, khiến con người rơi vào trạng thái chết ngạt trên cạn.

Đáng chú ý, có khí CO không màu, không mùi, không vị nên nạn nhân rơi vào tình trạng hôn mê rất âm thầm, không có dấu hiệu nào cảnh báo.

Ngoài ra, khói khí độc sinh ra trong đám cháy gây cản trở tầm nhìn, kích ứng mắt làm nạn nhân mất phương hướng, khiến việc thoát và công tác cứu người bị nạn khó khăn.

Ngạt, ngộ độc khí độc trong đám cháy nguy hiểm thế nào? Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Kỹ năng phòng tránh  

Chuyên gia khuyến cáo, nạn nhân trong tình huống gặp hỏa hoạn cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi lọc không khí khi hít thở. Người dân có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước.  

Nếu muốn thoát ra khỏi đám cháy trực tiếp, cần dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy nha qua đám lửa để ra ngoài.  

Khi thấy khói đặc xuất hiện, người thoát nạn phải cứu khom người, quỳ, bò hoặc trườn ra khỏi đám cháy.  

Cố gắng bình tĩnh, nhanh chóng gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để được cứu nạn kịp thời.

Trong quá trình tới viện, nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt.  

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ