Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua mạng xã hội

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu "băng nhóm" trên là nam thanh niên còn khá trẻ - Phạm Xuân Thái (SN 2002) hiện đang học sinh lớp 12.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Các đối tượng này gồm: Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi), cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu “băng nhóm” trên là nam thanh niên nhỏ tuổi nhất – Phạm Xuân Thái.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: VTC News

Dù đang còn là học sinh lớp 12 nhưng Thái sớm tỏ ra thông thạo, am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có password rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản .

Ngoài ra, Thái và đồng bọn còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN