Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

4 tạng từ nam sinh 19 tuổi chết não hiến tặng đã cứu 4 người, bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt

Phương Linh
Chia sẻ

Nam sinh này chỉ vừa mới bước vào ngưỡng cửa đại học, tương lai còn phơi phới vậy mà bất ngờ gặp tai nạn thương tâm trước khi chuẩn bị đi chơi lễ 30/4 và 1/5.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy vốn là người công tác ở bộ phận ghép tạng nhiều năm. Đối với BS Chí, mỗi một lần thực hiện phẫu thuật lấy tạng là một lần trải qua cảm xúc khác biệt. 

Mới đây, trường hợp nam sinh viên 19 tuổi (ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM) lại một lần nữa để lại cho vị bác sĩ này những ấn tượng sâu sắc. Nam sinh này chỉ vừa mới bước vào ngưỡng cửa đại học, tương lai còn phơi phới vậy mà bất ngờ gặp tai nạn thương tâm trước khi chuẩn bị đi chơi lễ 30/4 và 1/5.

Trong giây phút gặp con lần cuối, ba mẹ và người thân nén đau thương, xin phép con để được thực hiện ý nguyện hiến tạng cứu sống những bệnh nhân khác. Nghĩa cử này đã khiến khiến các y bác sĩ vô cùng xúc động, thực sự cảm kích vì những gì mà chàng trai trẻ và gia đình đã cống hiến. 

4 tạng từ nam sinh 19 tuổi chết não hiến tặng đã cứu 4 người, bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt Ảnh 1
TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí nói lời tiễn biệt nam sinh 19 tuổi hiến tạng sau khi chết não

"Xin chào em. Các chú, các cô ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực hết sức để cứu chữa cho em. Nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không thể hồi phục được và ý nguyện của gia đình là muốn giữ lại những phần cơ thể còn sống để giúp cho đời, giúp cho các bệnh nhân đang cần ghép tạng. Các cô chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này để thực hiện ý nguyện đó. Xin cảm ơn em, cảm ơn gia đình, xin chào em", TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan Tụy Mật, Bệnh viện Chợ Rẫy - nói lời từ biệt và cùng các y bác sĩ dành phút mặc niệm chào chàng trai trẻ.

Được biết, trước đó, ngày 1/5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 1 trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. 

Đến ngày 5/5, tình trạng người bệnh vẫn không có cải thiện và được chẩn đoán chết não. Ngay sau đó, gia đình đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim của nam sinh để cứu sống 4 người bệnh. Lúc này, danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi nhưng đáng tiếc là đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được. Do đó, toàn bộ 4 tạng từ chàng trai trẻ được ghép cho người lớn.

Trong đó, 2 quả thận được ghép cho hai nam bệnh nhân gồm một người 27 tuổi (quê Long An) và 37 tuổi (quê Nghệ An), họ đều chạy thận nhân tạo 9 năm nay. Lá gan ghép cho người đàn ông 39 tuổi bị xơ gan (quê Gia Lai), điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng trái tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia chọn ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân sau ghép đều có kết quả tốt.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Chí cho biết, hiện nay việc ghép tạng ở nước ta có 2 nguồn. Nguồn thứ nhất là từ người chết não hiến tặng, nguồn còn lại là từ người cho còn sống. 

Hiện, nguồn tạng từ người chết não ở Việt Nam hiện còn quá khiêm tốn. Do vậy, bác sĩ mong muốn thời gian tới việc vận động người hiến là những người không may mắn bị chết não sẽ đạt hiệu quả hơn để mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo như suy gan, suy thận và tim...

Mời quý vị và các bạn đón xem bản tin Saonews của SAOstar:

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN