Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nam phi công người Anh tiếp tục có những tiến triển thần kỳ: Ngưng toàn bộ kháng sinh, tự thở tốt trong 48 giờ liên tục

Nhật Minh
Chia sẻ

Tính đến chiều nay, tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) tiếp tục có những bước hồi phục thần kỳ, đáng chú ý, bệnh nhân đã có thể tự thở tốt trong 48 giờ liên tục.

Liên quan đến tình hình điều trị cho bệnh nhân 91- nam phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, nam phi công người Anh liên tục mang lại những tín hiệu khả quan trong thời gian gần đây.

Theo đó bệnh nhân đã cai thở máy được 48 giờ, tự thở với oxy 2lít/phút, thở chậm hơn. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ hai chân còn yếu. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Mạch: 106 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; thân nhiệt: 37 độ C.

Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) tiếp tục có những bước hồi phục thần kỳ

Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hóa và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Qua theo dõi điều trị, xét nghiệm, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân đã không còn, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới. Hiện bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Cũng theo bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 14/6, tính đến thời điểm này, đã 59 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 7 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN