Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nam phi công người Anh tiếp tục hồi phục thần kỳ, đã có thể ngồi xe lăn phơi nắng buổi sáng

Nhật Minh
Chia sẻ

Với sự giúp đỡ của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thì mới đây, nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã có thể ngồi xe lăn ra ngoài phơi nắng buổi sáng.

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị – Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11/6 cho biết thì đến nay, sức khỏe của nam phi công người Anh và cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 91 tại Việt Nam sau khi cai ECMO (tim phổi nhân tạo) đã tiếp tục có những tiến triển tích cực.

Cụ thể tính tới thời điểm hiện tại, nam phi công người Anh đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Tình trạng sức khỏe của nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) tiếp tục có những hồi phục thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Về nhiễm trùng phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của bệnh nhân đã âm tính với 2 loại vi khuẩn này. Trong 2 ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần. Bệnh nhân không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Đặc biệt, sức cơ hai chân của bệnh nhân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của một tuần trước đó và bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng. Đánh giá sơ bộ cho thấy bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, đã giảm sốt.

Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên, sức cơ hô hấp còn yếu. Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân đã giảm, cho ăn qua đường tiêu hóa bệnh nhân dung nạp với 1.000 ml súp xay/ngày.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay, bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Theo bệnh viện, trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ được ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới; sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Các bác sĩ điều trị nhận định, với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Nam phi công người Anh được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đến quán bar Buddha (Quận 2, TP.HCM). Ngày 18/3, bệnh nhân này nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng khỏe mạnh nhưng sau đó đột ngột trở nặng, phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 86 ngày điều trị tích cực, trong đó có 57 ngày phải chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN