Sắc màu Cuộc Sống

Đề xuất di dời 80 cây hoa sữa trên một tuyến phố Hà Nội: Mùi hoa sữa nồng nàn hay nồng nặc?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Một số người dân cho rằng, mùi hoa sữa Hà Nội có mùi thơm nồng nàn đặc trưng. Thế nhưng cũng có người cho rằng mùi hoa sữa rất nồng nặc khó chịu.

Ngày 26/10, thông tin từ Ban Quản lý dự án quận Đống Đa (thuộc UBND quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết quận đang xin ý kiến các cơ quan liên quan nhằm hoàn thiện phương án triển khai dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hè đường, cây xanh, chiếu sáng…

Đề xuất di dời 80 cây hoa sữa trên một tuyến phố Hà Nội: Mùi hoa sữa nồng nàn hay nồng nặc? Ảnh 1
Cây hoa sữa được trồng nhiều dọc tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: Dân Trí).

Trong đó, quận Đống Đa đang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền của thành phố cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh, thay thế bằng các cây khác phù hợp hơn…

Điều này nhằm hạn chế mùi hương đậm đặc của hoa sữa, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trước đề xuất này, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu quận này cần xây dựng tiến độ thực hiện, tính khả thi khi áp dụng quy trình kỹ thuật trong việc dịch chuyển các cây hoa sữa có khối lượng lớn, khả năng bảo tồn và chăm sóc cây sau dịch chuyển.

Sở Xây dựng cho rằng, việc dịch chuyển, chặt hạ cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên cơ quan này đề nghị UBND quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được dư luận, người dân ủng hộ.

Về đề xuất di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Đề xuất di dời 80 cây hoa sữa trên một tuyến phố Hà Nội: Mùi hoa sữa nồng nàn hay nồng nặc? Ảnh 2
Mỗi năm mùa hoa sữa Hà Nội nở, những cuộc tranh luận nảy lửa về mùi hương của loài hoa này lại nổ ra trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. (Ảnh: Dân trí).

Trong trường hợp cây hoa sữa có khối lượng lớn, không thể bố trí trồng lại trong các công viên, vườn hoa trên địa bàn thì đề nghị UBND quận Đống Đa chủ động liên hệ với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội để thống nhất vị trí trồng cố định và chăm sóc tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500 m ở Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Theo một số người dân đánh giá, mùi hoa sữa Hà Nội có hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Mùi hương là nét đặc trưng của Hà Nội xưa và nay nên sẽ trở nên thiếu vắng nếu như mùa thu Hà Nội không ngửi thấy mùi hoa sữa.

Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng mùi hương quá nồng nặc: “Mọi người ngửi thoảng qua thì có thể thấy mùi thơm. Thế nhưng chỉ những ai có cây hoa sữa lớn gần nhà thì mới hiểu được hết nỗi ám ảnh của mùi hương đậm đặc ngày đêm. Mùi hương quá nồng nặc khiến chúng tôi choáng váng mỗi khi mở cửa nhà”, một cư dân sống trong căn nhà mặt tiền trên phố Nguyễn Chí Thanh chia sẻ.

Hiện những ý kiến tranh luận xoay quanh mùi hoa sữa Hà Nội "nồng nàn hay nồng nặc" đang được dân mạng rầm rộ bàn tán, bình luận, chia sẻ ở khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Xem thêm: Hà Nội: Di dời hàng phong lá đỏ trong đêm, sẽ trồng thay thế cây bàng lá nhỏ

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất