Cận cảnh cuộc sống

Mưa lũ miền Trung bao giờ kết thúc?

Yến Nguyễn

Mưa lũ miền Trung tiếp tục diễn biến phức tạp khi mưa lớn trải dài từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa trong đêm qua và sáng 19/11, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa vượt 300mm.

Đêm qua và rạng sáng 19/11, khu vực TP. Đà Nẵng cùng phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục xuất hiện mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 18/11 đến 3 giờ ngày 19/11 tại nhiều trạm vượt ngưỡng 160mm, như Ba Điền (Quảng Ngãi) 168,6mm; Hòa Mỹ Tây (Đắk Lắk) 319,6mm; Canh Liên (Gia Lai) 245,3mm…

Dự báo trong 24–48 giờ tới, mưa lớn còn tiếp diễn trên diện rộng.
Từ sáng sớm 19/11 đến hết ngày 20/11, TP. Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa được cảnh báo có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 100–250mm, nơi có thể vượt 350mm. Khu vực phía Nam Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ rất to với lượng mưa 60–120mm, nơi cao hơn 200mm. Cường suất mưa lớn trên 200mm chỉ trong 3 giờ có thể xảy ra.

Dự báo mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài tới ngày 21/11. Ảnh minh hoạ/Nguồn: Tuổi Trẻ Online
Dự báo mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài tới ngày 21/11. Ảnh minh hoạ/Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trong ngày và đêm 19/11, mưa và dông cũng xuất hiện ở TP. Huế và các tỉnh thuộc cao nguyên Trung Bộ với lượng mưa 20–40mm, nơi cao hơn 80mm. Hà Tĩnh, Quảng Trị và Nam Bộ ghi nhận mưa rào và dông rải rác; cục bộ mưa to 15–30mm, có điểm trên 50mm (Nam Bộ mưa tập trung vào chiều tối). Trong mưa dông, nguy cơ kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo trong ngày 21/11, khu vực TP. Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi đến Đắk Lắk, phía Bắc Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ rất to với lượng mưa 30–60mm, nơi có thể vượt 120mm.

Về cấp độ rủi ro thiên tai, cơ quan khí tượng xác định mức cấp 1 cho toàn khu vực; riêng TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk được nâng lên cấp 2.

Mưa lớn kéo dài có nguy cơ gây nhiều tác động, gồm: ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu công nghiệp và đô thị; lũ quét ở những sông suối nhỏ; sạt lở đất tại các sườn dốc; ngập úng đô thị do mưa lớn trong thời gian ngắn.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI