Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà

Hùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Người dân miền núi ở những vùng nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đang được khẩn trương di dời. Ngay cả nội thành TP.Hà Tĩnh cũng bắt đầu ngập do lượng mưa quá lớn.

Chiều 18/10, mưa lớn tiếp tục xảy ra khiến nhiều tuyến đường chính như Lê Duẩn, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du… tại TP Hà Tĩnh nước ngập, giao thông đi lại khó khăn.

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà Ảnh 1
Do mưa lớn nên ngập sâu tại đường Hà Huy Tập (TP.Hà Tĩnh)

Mưa lớn trong nhiều qua đã khiến 5 xã (Hương Thủy, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang) huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị lũ chia cắt, nhiều tuyến giao thông ngập sâu. Trong đó có 137 hộ dân và 10 hội quán thôn bị ngập, cô lập.

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà Ảnh 2
Nước bắt đầu tràn vào nhà

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Hiện đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân đồng thời đặt ra điều kiện tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng phòng chống cứu hộ”.

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống, trưa 18/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp khẩn bàn các giải pháp, sẵn sàng ứng cứu kịp thời với mưa lũ tại huyện Hương Khê.

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà Ảnh 3
Những hộ dân bị ngập đang được di dời, sơ tán đến nơi trú tránh

Huyện Hương Khê đã di dời khẩn cấp hơn 40 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, ngập sâu nguy hiểm. Đội xung kích xã Lộc Yên (Hương Khê) đến vận động và đưa người già, trẻ em đến khu vực cao để đảm bảo phòng tránh lũ.

Tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã di dời 227 hộ dân với 558 người. Hiện tại, huyện này đang triển khai di dời 1.793 hộ dân với 4.073 người tại các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Duện lên các vùng cao để đảm bảo tránh lũ an toàn.

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà Ảnh 4
Mưa lớn trong nhiều qua đã khiến nhiều gia đình huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ đêm nay và ngày mai (19/10) khả năng một số nơi xảy ra mưa đặc biệt to, tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500mm, có nơi trên 500mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp và khu đô thị. 

Mưa lớn không dứt, người dân phải trốn lũ trên mái nhà Ảnh 5
Huyện Hương Khê đã di dời khẩn cấp hơn 40 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, ngập sâu nguy hiểm

Trong ngày 18/10, tại Hà Tĩnh các hồ chứa nước, thủy điện như: Thủy điện Hương Sơn (huyện Hương Sơn); hồ chứa nước Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên); hồ chứa nước Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) đồng loạt xả lũ. Việc đồng loạt xả lũ cộng với mưa lớn trong những ngày qua đã khiến một số địa phương tại Hà Tĩnh bị cô lập, giao thông bị chia cắt.

Chia sẻ

Bài viết

Hùng Tuấn - CTV

BÌNH LUẬN