Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Những khác biệt thú vị và sự bùng nổ của một thế hệ Gen Z tại Việt Nam

Phương Linh
Chia sẻ

Ra đời trong thời đại số, một thế hệ Gen Z Việt Nam đang chứng tỏ sự năng động, khác biệt và sẵn sàng dẫn đầu các xu hướng hiện đại.

Gen Z là một thế hệ được sinh ra và lớn lên trong thời đại số - thời đại mà các loại công nghệ hiện đại, các thiết bị điện tử, thiết bị kỹ thuật số thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Chính vì thế, cuộc sống và nhu cầu giải trí của Gen Z đã có sự khác biệt to lớn đối với những thế hệ đi trước. Trong đó, phải kể đến sự phóng khoáng, lối sống tận hưởng mọi khoảnh khắc, không gò bó bản thân và sáng tạo hết mình…

Dưới đây là những khác biệt thú vị và sự bùng nổ của một thế hệ Gen Z tại Việt Nam:

Cafe không còn là nơi để thưởng thức 

Một thế hệ GenZ thú vị và khác biệt Ảnh 1

Nếu trước đây, quán cafe thường là nơi tụ tập trò chuyện của những nhóm bạn thân, cùng nhau nhấm nháp ngụm cafe, xả stress cuối tuần… thì hiện nay, cụm từ cafe “sống ảo” đã trở nên phổ biến và không thể thiếu trong đời sống Gen Z.

Điều đó giúp ra đời hàng loạt các quán cafe đầu tư vào view đẹp, phong cách decor xinh để giúp GenZ có thể “chụp choẹt” một vài tấm hình làm kỷ niệm hay đăng lên mạng xã hội.

Mạng xã hội và cuộc bùng nổ “trending”

Một thế hệ GenZ thú vị và khác biệt Ảnh 2

Ra đời trong thời đại số, tiếp xúc sớm với smartphone và mạng xã hội,… chưa có một thế hệ nào nhiều sự lựa chọn giải trí đa dạng như Gen Z. Đã qua rồi cái thời Facebook, Yahoo, Instagram… Hiện nay, đó là sự bùng nổ “trending” của hàng nghìn Youtuber, Tik-tok-er buộc cả các idol Hàn Quốc, Âu Mỹ, Trung Quốc,… phải hưởng ứng theo. Từ điều đó, các idol mạng ra đời và đang có tầm ảnh hưởng không nhỏ trên phạm vi toàn thế giới.

Game giải trí có thưởng lành mạnh

Một thế hệ GenZ thú vị và khác biệt Ảnh 3

Đã qua rồi cái thời những trò chơi điện tử trở thành thú vui tiêu khiển không thể thiếu. Hiện nay, nhu cầu giải trí lành mạnh ngày càng được nêu cao khiến nó được nhiều người hưởng ứng.

Theo ông Phạm Ngọc Tú - Phó Tổng Giám đốc Vietlott, trong thời đại số, có rất nhiều trò chơi có thưởng bất hợp pháp trên nền tảng online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người chơi. Việc tạo sân chơi lành mạnh cho mọi người đặc biệt là cho thế hệ GenZ là điều cần lưu tâm. Những game lành mạnh kiểu này đang được đánh giá là cần thiết đối với nhu cầu giải trí của Gen Z hiện nay.

Night-life

Một thế hệ GenZ thú vị và khác biệt Ảnh 4

Tại các thành phố lớn, night-time economy (Kinh tế đêm) đang dần là nhu cầu thiết yếu của mọi người. Từ đó một cuộc sống về đêm, giá trị đêm ra đời đã biến Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng trở thành những “thành phố không ngủ”.

Một thế hệ GenZ luôn biết cách lựa chọn thường thức những bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng trong các phố Tây Bùi Viện, Tạ Hiện, hay nhún nhảy trong bar, club,… sau 0h.

Phim và nhạc

Một thế hệ GenZ thú vị và khác biệt Ảnh 5

Xem phim và nghe nhạc là 2 cách thư giãn thường thấy, có ở nhiều thế hệ chứ không riêng gì Gen Z. Tuy nhiên, các thể loại phim và nhạc mà Gen Z lựa chọn lại ít nhiều có phần khác biệt.

Thay vì xem phim truyền hình dài tập qua TV, Gen Z có xu hướng lựa chọn xem phim ngắn chiếu rạp, hoặc xem phim bộ nước ngoài,… Các thể loại nhạc Gen Z lựa chọn cũng trở nên đa dạng hơn như nhạc Rap, nhạc Pop, nhạc Remix,…chứ không nhẹ nhàng như pop ballad, R&B của các thế hệ 7X – 9X.

Xem thêm: Phỏng vấn Phạm Thoại | Lỗ tiền tỉ khi bị bùng hàng

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN