Sắc màu Cuộc Sống

Một sản phụ hạ sinh bé trai nặng hơn 6kg

Phương Linh
Chia sẻ

Bé trai chào đời bằng phương pháp phẫu thuật, nặng 6,08kg.

Ngày 18/11, tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), bệnh viện vừa giúp sản phụ N.T.K.O (27 tuổi) hạ sinh an toàn bé trai nặng 6,08kg bằng phương pháp phẫu thuật. 

BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Mai - trưởng tua trực ngày 16/11, cho biết, đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ O. Sản phụ O mang thai lần đầu năm 2015, phải mổ đẻ vì ngôi ngang. 

Lần này, sản phụ O cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên. Đầu tháng 10, sản phụ O đi khám thai và được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ. 

Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn định và được chuyển về Khoa Hậu sản B. Em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Một sản phụ hạ sinh bé trai nặng hơn 6kg Ảnh 1
Hiện tại, sức khỏe của em bé và mẹ tạm ổn định

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đối với những bà mẹ mang thai to bất thường khi em bé có cân nặng từ 4,5kg trở lên được coi là thai kỳ nguy cơ. Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung - một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con. 

Đặc biệt, với những người mẹ đã có sẹo mổ tử cung trước đó thì nguy cơ vỡ tử cung cao hơn. Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ. Đây cũng là nguyên nhân gây nhiều biến chứng nặng như: tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non…, tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi. 

Cũng theo bác sĩ Tuyết, trong trường hợp này, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ calci máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu.. có thể dẫn đến tử vong.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất