Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Một huyện ở Nghệ An tiếp tục rà soát lại tiền ca sĩ Thủy Tiên từ thiện nhưng không có danh sách

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Sau khi báo cáo Bộ CA về danh sách người nhận tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên, huyện Thanh Cương (Nghệ An) đang rà soát tiếp số tiền còn lại do bị thiếu hụt so với giấy xác nhận.

Lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa qua đã thông tin trên Dân Trí về hoạt động từ thiện cứu trợ lũ lụt năm 2020 của ca sĩ Thuỷ Tiên. Đến nay địa phương đã gửi báo cáo đến Bộ CA và tiếp tục cho rà soát số tiền còn lại. 

Sở dĩ địa phương này rà soát tiếp số tiền còn lại vì số tiền huyện Thanh Chương xác nhận ở thời điểm tháng 11/2020 với số tiền rà soát báo cáo Bộ CA vẫn chưa khớp nhau. 

Một huyện ở Nghệ An tiếp tục rà soát lại tiền ca sĩ Thủy Tiên từ thiện nhưng không có danh sách Ảnh 1
Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên phát tiền hỗ trợ cho bà con ở một trong 3 điểm ở huyện Thanh Chương. Ảnh: VietNamNet

Cụ thể, ngày 12/11/2020, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương xác nhận vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao cho huyện số tiền 6,889 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, qua rà soát, báo cáo từ 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện này có 520 hộ nhận được tiền cứu trợ lũ lụt từ ca sĩ Thủy Tiên với tổng số tiền nhận được là 5,087 tỷ đồng. 

Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cầu dân sinh với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng và 20 xã với số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Số tiền báo cáo thuộc 520 hộ dân có danh sách cụ thể. Riêng số tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh và mua 20 chiếc thuyền thì huyện Thanh Chương không giám sát trực tiếp.

Như vậy, số tiền sau khi rà soát lại để báo cáo Bộ CA đã thiếu hụt 102 triệu đồng so với giấy xác nhận tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên do Ủy ban MTTQVN huyện Thanh Chương xác nhận vào năm 2020.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương cho biết: "Lý do việc thiếu hụt này là có khoảng vài chục hộ dân trên địa bàn được nhận tiền cứu trợ lũ lụt từ ca sĩ Thủy Tiên nhưng nằm ngoài danh sách do các xã lập, bình chọn. Sau khi có yêu cầu từ Bộ CA, chúng tôi đã rà soát lại, các xã chỉ nắm bắt được các hộ nhận tiền từ danh sách cũ đã lập ra. Riêng những hộ ngoài danh sách thì các xã không nhớ và không biết được ai đã nhận nên không có báo cáo".

Theo đó, do mới tổng hợp được trên sổ sách là 6,787 tỷ đồng nên chỉ gửi báo cáo với số tiền này theo yêu cầu của Bộ CA.

Một huyện ở Nghệ An tiếp tục rà soát lại tiền ca sĩ Thủy Tiên từ thiện nhưng không có danh sách Ảnh 2
Danh sách 19/60 hộ được nhận tiền hỗ trợ lũ lụt ở xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương). Ảnh: Quốc Huy/VietNamNet

Huyện Thanh Chương cũng cho biết, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách các xã, thị trấn bị ảnh hưởng lụt bão năm 2020, nhưng vẫn có những người nằm ở ngoài danh sách được hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ chưa có danh sách khoảng trên 100 triệu đồng. Vì chưa có danh sách cụ thể nên chưa thể đưa vào báo cáo gửi cơ quan CSĐT Bộ CA.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương cũng cho biết: "Hiện nay vẫn chưa tìm ra được số người nhận nằm ngoài danh sách nên huyện đã báo cáo Bộ CA số tiền thực tế là 6 tỷ 787 triệu đồng. Hộ nhận được tiền ít nhất là 5 triệu đồng, người nhiều nhất là 115 triệu đồng. Đối với những hộ nằm ngoài danh sách đã được nhận tiền cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên, hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo các xã tiếp tục tìm kiếm, khi tìm được sẽ bổ sung báo cáo gửi Bộ CA".

Lãnh đạo huyện Thanh Chương thông tin thêm, việc ca sĩ Thủy Tiên về trao tiền cho các hộ dân vào năm 2020 có sự phối hợp của chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQVN huyện trong việc chứng kiến, lập danh sách các hộ gia đình bị thiệt hại để phát phiếu nhận quà, hỗ trợ trong việc đoàn di chuyển và địa điểm phát quà, đảm bảo an ninh trật tự. Riêng việc trao tiền do ca sĩ Thủy Tiên cùng đoàn từ thiện trực tiếp trao, chính quyền địa phương không tham gia.

Vị này cũng cho rằng, việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn là rất kịp thời hỗ trợ cho người dân trong lúc lũ lụt khó khăn để khắc phục hậu quả. Người dân địa phương rất biết ơn trước việc làm ý nghĩa này.

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN