Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Một hộ dân phát hiện gần 100kg tiền cổ khi đào móng nhà

Nhật Minh
Chia sẻ

Trong lúc đang đào móng làm nhà, một số người dân đã phát hiện gần 100kg tiền cổ tại vườn tổ họ Võ Tá, thôn Thượng, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh.

Sáng 25/8, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số nhà dân tại khu vực vườn ở địa bàn thôn Thượng, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh trong quá trình đào móng làm nhà đã phát hiện gần 100kg tiền cổ.

Số lượng lớn tiền cổ mới đây đã được người dân Hà Tĩnh phát hiện trong lúc đang đào móng nhà

Theo đó toàn bộ số tiền cổ này đều được làm từ đồng nguyên chất, ít bị ô xy hóa, có hình tròn, giữa đục lỗ vuông. Sau khi xử lý loại bỏ tạp chất, hiện ra mặt trước đồng tiền có 4 chữ Hán đọc chéo, ghi niên hiệu đời vua đúc tiền và loại tiền lưu thông. Mặt sau một số đồng tiền đúc nổi các chữ Hán Thập Văn. Chữ được thể hiện dưới dạng chân thư, to, rõ ràng.

Nhận được thông tin, cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh đã xuống địa phương để tiếp cận, xác minh sự việc. Theo đó, đây đều là tiền thời Nguyễn, được chia theo niên hiệu làm 7 loại: Đồng tiền đầu tiên của nhà Nguyễn Gia Long Thông Bảo (1802 – 1820) của Nguyễn Phúc Ánh; Minh Mệnh Thông Bảo (1820 – 1840) của Nguyễn Phúc Đản; 

Thiệu Trị Thông Bảo (1841-1847) của Nguyễn Phúc Miên; Tự Đức Thông Bảo (1848 – 1883) của Nguyễn Phúc Hồng Nhậm; Thành Thái Thông Bảo (1889 – 1907) của Nguyễn Phúc Bửu Lân; Duy Tân Thông Bảo (1907 - 1916) của Nguyễn Phúc Vĩnh San; Bảo Đại Thông Bảo (1925 – 1945) của Nguyễn Vĩnh Thụy.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành phân loại tiền cổ để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày

Như vậy, các loại tiền đồng của 7 đời vua (trong 13 đời vua Nguyễn) đã được phát hiện ở thôn Thượng, xã Thạch Hạ.

Hiện, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã sưu tầm một phần số tiền trên để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày phục vụ khách tham quan.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN