Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Một cô gái ở Hà Nội nghi nhiễm COVID-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng về

Định Nguyễn
Chia sẻ

Bước đầu xác định, trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội là nữ, sinh năm 1990, ở thôn 1, xã Vân Phúc, Phúc Thọ, đi du lịch cùng gia đình ở Đà Nẵng từ ngày 24 đến 26/7, gồm 7 người.

Sáng 7/8, ông Doãn Trung Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho CAO biết, hiện huyện Phúc Thọ đã triển khai các phương án phòng chống dịch khi có ca nghi nhiễm COVID-19 tại thôn 1, xã Vân Phúc. 

Bước đầu xác định, trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là nữ, sinh năm 1990, ở thôn 1, xã Vân Phúc, Phúc Thọ, đi du lịch cùng gia đình ở Đà Nẵng từ ngày 24 đến 26/7/2020, gồm 7 người. 

Ảnh minh hoạ.

Đến khi về nhà, đã tự thực hiện việc cách ly ở nhà. Đến ngày 1/8, ngành y tế tiến hành xét nghiệm cho tất cả những người trong gia đình, kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Đến ngày 6/8, người này có biểu hiện sốt, gia đình có gửi mẫu đi xét nghiệm. Đến 3 giờ sáng 7/8, cho kết quả dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Phúc Thọ phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch xã Vân Phúc triển khai nhiệm vụ: khoanh vùng nơi bệnh nhân thường trú; điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả bước đầu xác định F1: 8 trường hợp; F2: 28 trường hợp. 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ thôn 1 – xã Vân Phúc. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và 1 số các trường hợp F2. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Phúc Thọ yêu cầu những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lái xe, đi trên xe biển số xe 29B-40970 từ ngày 27/7/2020 đến nay và đi trên chuyến bay VN7282 Đà Nẵng – Hà Nội vào hồi 2h00 ngày 27/7/2020 thì liên hệ cơ quan Y tế gần nhất để được cách ly và theo dõi sức khỏe. 

Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng về đã được xét nghiệm kết quả test nhanh âm tính, tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, đau họng báo ngay cho Trạm Y tế xã để được xét nghiệm, xác định và xử lý kịp thời. 

Đề nghị mọi người dân bình tĩnh, chủ động thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế, thực hiện đeo khẩu trang và không tụ tập đông người, không chia sẻ những thông tin không chính thống tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội.

 "Hiện huyện đã báo cáo thành phố để đưa ca nghi nhiễm đưa đi điều trị tập trung và những người trong gia đình đi cách ly. Đồng thời, huyện đã lập chốt y tế tại khu vực thôn, tiến hành phun khử khuẩn và thông báo rộng rãi để truy vết các trường hợp tiếp xúc gần", ông Tuấn nói.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xác nhận có trường hợp tại huyện Phúc Thọ kết quả dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Hiện đơn vị đã gửi mẫu lên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chờ kết quả cuối cùng.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN