Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Một buổi chiều Kon Tum xảy ra 3 trận động đất, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Trong chiều 23/8 tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra 3 trận động đất cách nhau vài phút. Trong đó có trận động đất với độ lớn 4,7 độ Richter, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thông tin với  Tuổi Trẻ Online chiều 23/8, ông  Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) - cho biết khoảng 14h08 chiều nay, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra trận động đất có độ lớn (M) 4,7. Độ sâu tâm chấn trận động đất khoảng 8,2km.

Một buổi chiều Kon Tum xảy ra 3 trận động đất, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 Ảnh 1
Bản đồ chấn tâm động đất 

Khoảng 3 phút sau (khoảng 14h11), tại huyện Kon Plông xảy ra thêm một trận động đất có độ lớn 3,6. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Đến 15h02, tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 3 - có độ lớn 3,7 độ Richter. Trận động đất này cấp độ rủi ro thiên tai cũng là cấp 0.

Như vậy, chỉ trong chiều nay (23/8) tại huyện Kon Plông đã ghi nhận 3 trận động đất.

Cũng trong chiều cùng ngày, ông Trần Văn Mẫn - phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết trên Tuổi Trẻ Online, khi ông đang ngồi làm việc trong phòng thì nghe rung lắc dữ dội, hoảng hốt ông cùng nhiều cán bộ, nhân viên ở trụ sở UBND huyện bỏ chạy ra ngoài. Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay đang yêu cầu các địa phương nắm thông tin, thống kê thiệt hại (nếu có) do trận động đất gây ra.

Một buổi chiều Kon Tum xảy ra 3 trận động đất, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Trước đó, từ trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, tại huyện  Kon Plông (tỉnh Kon Tum) liên tiếp xảy ra các trận động đất, trong đó có trận động đất có độ lớn 4,5 độ  Richter. Theo báo cáo kiểu tra khảo sát của Viện Vật lý địa cầu vào tháng 5/2022,  đánh giá ảnh hưởng của động đất thì các trận động đất xảy ra từ tháng 3-2021 đến tháng 4-2022 có độ lớn M = 1,6 - 4,5 tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Nhận định bước đầu nguyên nhân dẫn đến động đất khu vực  huyện Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước. Tuy nhiên đây, chỉ là nhận định bước đầu. Để khẳng định nguyên nhân phát sinh chính xác nhất cần có những khải sát, quan trắc nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo cùng chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum cũng như lân cận.

Xem thêm: Bão Ma-on giật cấp 12, đang di chuyển rất nhanh hướng vào khu vực phía Bắc

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN