Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19

Theo Lao Động
Chia sẻ

Theo tổ chức phi chính phủ quốc tế Marie Stopes International, hàng năm có tới 16 triệu trẻ em trên thế giới trong độ tuổi 15 - 19 sinh con. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

“10 năm kể từ 26.9 được lấy làm Ngày Phòng tránh thai thế giới, các số liệu cho thấy, hàng triệu trẻ em gái trên thế giới đang hàng ngày bị tước đi những cơ hội để phát triển trong cuộc sống, bởi những rào cản trong việc tiếp cận các biện pháp tránh thai” - Tổ chức phi chính phủ quốc tế Marie Stopes International đánh giá.

Học sinh phổ thông tham gia một sự kiện tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên do Marie Stopes Việt Nam hỗ trợ.

Khảo sát của Quỹ dân số Liên hợp quốc cho thấy, hơn 30% thanh niên Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm những thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và có tới 34% thanh niên trẻ chưa lập gia đình đang có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng. Đặc biệt, người dân di cư từ các tỉnh về thành phố thường gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hơn nữa, dịch vụ sẵn có ở bệnh viên hay phòng khám thường không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng vị thành niên. Hậu quả dẫn đến một tỉ lệ cao các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn xảy ra ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là thanh niên và những người chưa lập gia đình.

Việc sinh con ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết và không được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ về sức khỏe sẽ gây áp lực một cách đáng kể đến sức khỏe, khả năng tài chính, nguồn lực của mỗi gia đình và triển vọng cho tương lai của họ.

Các biến chứng trong khi mang thai và sinh đẻ là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ từ 15 - 19 tuổi, và những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tuổi vị thành niên cũng thường gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn các trẻ em khác. Việc được tiếp cận với các kiến thức và biện pháp tránh thai sẽ giúp cho phụ nữ trẻ và trẻ em gái trì hoãn được việc mang thai lần đầu, từ đó sẽ làm giảm đi số lượng ca mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, đồng thời giảm nguy cơ tử vong trong thai kỳ.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Lao Động

BÌNH LUẬN