Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Miền Bắc sẽ đón 4 - 5 đợt không khí lạnh trong tháng 10

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 10 sẽ có khả năng xảy ra từ 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/9, rãnh áp thấp có trục ở khoảng từ 25-28 độ vĩ Bắc. Từ chiều 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000m, ở Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Miền Bắc sẽ đón 4 - 5 đợt không khí lạnh trong tháng 10 Ảnh 1
Miền Bắc sẽ đón 4 - 5 đợt không khí lạnh trong tháng 10. Ảnh minh họa

Sang tháng 10, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thế thời tiết khác như hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, hoặc nhiễu động gió đông trên cao sẽ gây ra các đợt mưa lớn dồn dập tại các tỉnh Miền Trung, đặc biệt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo tại khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng Trung Bộ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa cả nước trong thời kỳ dự báo có xu hướng cao hơn từ 15 - 30% ở khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc - Trung Trung Bộ, và khu vực Tây Nguyên. Trong đó mưa bắt đầu có xu hướng gia tăng và sẽ tập trung nhiều trong tháng 10.2020. Các khu vực Tây Bắc Bộ và Nam Bộ tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN