Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: '3 chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong căn nhà nhỏ tại khu tập thể, bà con lối xóm đã đến chia buồn với gia đình Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc. Ai ai cũng xót thương trước sự hy sinh anh dũng của Phúc trong khi làm nhiệm vụ.

Sáng 2/8, khắp con ngõ dẫn vào căn nhà nhỏ ở khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đậm vẻ u buồn. Cửa hàng đồ chay của bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh hôm nay vang vọng tiết niệm phật u buồn, xót xa trước sự ra đi của Nguyễn Đình Phúc, con trai bà.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: 'Ba chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào' Ảnh 1
Hiện trường xảy ra vụ cháy.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc là một trong 3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn tại quán karaoke ở phố Quan Hoa vào chiều 1/8.

Phúc mất bố cách đây nhiều năm, biết hoàn cảnh gia đình éo le nên từ nhỏ Phúc chăm chỉ giúp mẹ và tập trung học tập. Đầu năm 2022, Phúc tham gia nghĩa vụ quân sự và được phân công về Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy.

Ngồi thất thần trong nhà, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh với khuôn mặt phờ phạc không còn sức sống khi vừa mất đi người con trai: "Phúc học tốt tiếng Anh và tiếng Nhật, thằng bé vừa bảo lưu kết quả trường Đại học Hà Nội với dự định khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự sẽ theo học tiếp.

Phúc muốn sau này được đi giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên...",  bà Hạnh nghẹn ngào khi nói về người con trai.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: 'Ba chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào' Ảnh 2
Tiệm cơm chay của bà Hạnh, mẹ của Phúc ảm đạm u buồn.

Từ ngày vào đơn vị, Phúc chỉ thỉnh thoảng ghé thăm nhà trong chốc lát rồi lại vội rời đi. Bữa cơm gần nhất với mẹ và cũng là bữa cơm sum họp cuối cùng của gia đình là từ dịp Tết Nguyên đán.

Sáng hôm xảy ra sự việc, Phúc nhắn tin cho bà Hạnh nói đang chữa cháy ở phố Nguyễn Khánh Toàn. Phúc cũng chụp lại hình ảnh một đồng nghiệp đang cùng mình chữa cháy.

“Đến chiều, tôi nghe nói quận Cầu Giấy lại tiếp tục có cháy, người ta nói có 3 người chết...", bà Hạnh nghẹn lại.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: 'Ba chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào' Ảnh 3
Bà Hạnh với khuôn mặt thất thần, đau đớn tột cùng.

Thấy trên báo đưa tin danh tính các chiến sĩ hy sinh trong đó có người tên giống với con trai mình, bà Hạnh đã vội tìm đến đơn vị của Phúc để hỏi và được đồng nghiệp của Phúc đưa tới nhà tang lễ.

Trải qua nỗi đau không gì bù đắp được nhưng bà Hạnh vẫn tự động viên mình “đây là sự cố không may, ngoài ý muốn”. Người phụ nữ ấy vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ, không oán trách số phận cho đến khi những giọt nước mắt cứ thế trào ra không ngừng.

Bà Hạnh cho rằng, tuy con còn ít tuổi, trẻ, chưa trải sự nghiệm nhiều trong cuộc sống nhưng con đã biết hy sinh bản thân mình vì người khác, đấy cũng là niềm vinh dự cho bà.

"Ba chiến sĩ cứu được 8 người, đây là niềm tự hào cho gia đình, mẹ cũng được an ủi ít nhiều vì con đã giúp cho người khác sống.

Là người mẹ, con như vậy thì xót nhưng tôi tự hào vì con biết hy sinh sự sống của mình để giúp cho người khác được sống", bà Hạnh nói với đôi mắt đẫm lệ.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: 'Ba chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào' Ảnh 4
Người phụ nữ ấy vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ, không oán trách số phận cho đến khi những giọt nước mắt cứ thế trào ra không ngừng.

Trước đó, khoảng 13h30 cùng ngày, Trung tâm chỉ huy công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Lúc này, Trung tâm chỉ huy công an TP Hà Nội đã điều động 10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ chiến sĩ lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) thuộc Công an quận Cầu Giấy và các đơn vị lân cận nhanh chóng đến hiện trường tổ chức chữa cháy.

Sau đó, 3 cán bộ đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy gồm Trung tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Trung uý Đỗ Đức Việt, Binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, đồng thời tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Trong lúc các cán bộ chiến sĩ lên đến tầng 4, cầu thang bất ngờ bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc hy sinh trong vụ cháy và nước mắt của mẹ: 'Ba chiến sĩ cứu 8 người là niềm tự hào' Ảnh 5

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Ngày 2/8, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã dũng cảm hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với đồng chí Đặng Anh Quân, Đội trưởng; thăng cấp bậc hàm từ Trung uý lên Thượng úy đối với đồng chí Đỗ Đức Việt và thăng cấp bậc hàm từ Binh nhì lên Hạ sỹ đối với đồng chí Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ.

Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN