Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

MC Phan Anh lên án nạn ô nhiễm ánh sáng khi con gái và các bạn học đều bị cận thị

Cường Ngô
Chia sẻ

Anh cho biết, nguyên nhân của tình trạng này do chúng ta quá vô tâm, chủ quan và xuề xòa với những thiết bị lắp đặt ánh sáng "made in China" trôi nổi trên thị trường Việt.

Một lần nữa, MC Phan Anh lại thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những vấn đề còn tồn tại trong xã hội. Nếu trước đó nam MC chia sẻ về nỗi sợ hãi và sự vô cảm của người dân Việt Nam về vấn nạn thực phẩm bẩn thì lần này Phan Anh cảnh báo về vấn đề ô nhiễm ánh sáng. Vấn đề được anh nhìn nhận dưới góc độ của một bậc phụ huynh khi chứng kiến con gái và bạn học của con đồng loạt bị cận thị.

Mở đầu clip, Phan Anh chia sẻ về câu chuyện của chính gia đình mình. Anh cho hay hồi đầu năm, nhân dịp đưa con gái đến trường, nhìn các con háo hức, rạng rỡ trong bộ đồng phục mới, đồng thời nghe tiếng trống trường rộn rã, bài hát cũ… tuổi thơ của anh như ùa về trước mắt. Nhưng chỉ khác một điều là các cặp kính cận, trong đó có cả con gái anh.

animation-3

MC Phan Anh cho rằng nguyên nhân của việc cận thị là do ô nhiễm ánh sáng.

Nam MC 35 tuổi giận bản thân mình khá lâu vì để con gái bị cận và lặng người khi chứng kiến một nửa các bạn của con cùng đeo kính. Phan Anh dẫn chứng, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ theo thống kê của một bệnh viện mắt ở TP HCM lên tới 35 %, cá biệt có những lớp 100% học sinh cùng đeo kính. Và lý do chính là ô nhiễm ánh sáng.

Theo tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và suy giảm thị lực, làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Nam Giọng hát Việt đặt câu hỏi: “Vậy ô nhiễm ánh sáng là do đâu?“.

Do ôi nhiễm môi trường với lượng khói bụi ngày càng gia tăng trong không khí. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc sử dụng hệ thống chiếu sáng không đúng chất lượng cũng là tác nhân quan trọng gây ra việc ô nhiễm ánh sáng trong chính gia đình của bạn. Sự việc bắt đầu từ những sản phẩm chiếu sáng chất lượng kém“, nam MC phân tích.

Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng làm suy giảm thị lực, làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Khi đến cửa hàng đèn điện tôi như lạc vào mê hồn trận với rất nhiều loại đèn khác nhau, phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, giá cả thì vô chừng. Có nhiều sản phẩm trôi nổi, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đang chiếm thế thượng phong. Thậm chí có người bán hàng vì yêu mến đã chỉ cho tôi một chiếc đèn “made in Vietnam”, nhưng bên trong lại là lõi chip “Made in China” được gia công lại“, Phan Anh bày tỏ.

MC Phan Anh như lạc vào mê hồn trận khi bước vào các cửa hàng bán thiết bị chiếu sáng.

MC Phan Anh như lạc vào mê hồn trận khi bước vào các cửa hàng bán thiết bị chiếu sáng.

Những sản phẩm chiếu sáng "made in Vietnam" nhưng thực chất là hàng Trung Quốc.

Những sản phẩm chiếu sáng “made in Vietnam” nhưng thực chất là hàng Trung Quốc.

Nam MC nghi vấn, lý do có sự “lộn xộn” này do một số đơn vị kinh doanh gian dối, do một số người bán hàng chạy theo lợi nhuận, do sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan chức năng. Hay do chính sự vô tâm, xuề xòa, bỏ qua của tôi và có thể là của bạn - những người đang cùng sống, cùng chia sẻ trong cộng đồng này.

Có những doanh nghiệp bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư công nghệ Nhật Bản sản xuất đèn Led xuất khẩu ra thị trường quốc tế, còn thị trường trong nước vẫn chưa có những sản phẩm chất lượng để sử dụng. Đó là lỗi truyền thông chưa tập trung vào các sản phẩm nội địa. Tất thảy những điều này sẽ góp phần bảo vệ thị lực, bảo đảm sự an toàn của người dân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn ô nhiễm ánh sáng, trong đó có sự vô tâm của chính chúng ta.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn ô nhiễm ánh sáng, trong đó có sự vô tâm của chính chúng ta.

Mỗi bên đều cần có câu trả lời. Nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân, chúng ta hãy tự nhìn lại mình trước và tự biết cách lựa chọn ra những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng tốt. Song sản phẩm tốt là chưa đủ nếu hệ thống chiếu sáng chưa đúng“.

Hiện tại, nhà nước đã ban hành quy chuẩn về việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tuy nhiên việc này vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Đa số người dân còn quá chủ quan lắp đặt hệ thống chiếu sáng dựa theo cảm tính, kinh nghiệm và không có ý kiến chuyên môn. Phan Anh mong muốn chúng ta cùng tìm hiểu và đừng thờ ơ thêm nữa vì chính cuộc sống của mình.

Nhiều người chủ quan lắp đặt hệ thống chiếu sáng dựa theo kinh nghiệm, cảm tính mà không có ý kiến chuyên môn.

Nhiều người chủ quan lắp đặt hệ thống chiếu sáng dựa theo kinh nghiệm, cảm tính mà không có ý kiến chuyên môn.

Tôi cùng bạn, chúng ta sẽ là những người tiêu dùng biết và ủng hộ các doanh nghiệp có sản phẩm chiếu sáng chất lượng, phục vụ người Việt Nam. Hãy nói không với các sản phẩm nhái, kém chất lượng, có xuất xứ Trung Quốc trôi nổi gây hại với chúng ta. Các doanh nghiệp đủ tâm và tầm để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng và truyền thông minh bạch đến người tiêu dùng.

Hãy cho chúng tôi quyền được tin, được dùng, được tự hào về những sản phẩm Việt Nam. Hãy bảo vệ nguồn sáng, bảo vệ đôi mắt con cái chúng ta. Đó chính là bảo vệ tương lai”, Phan Anh bày tỏ.

Nói không với các sản phẩm nhái, kém chất lượng.

Nói không với các sản phẩm nhái, kém chất lượng.

Clip chia sẻ của Phan Anh về vấn đề ô nhiễm ánh sáng.

Sau khi đăng tải chia sẻ đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Chưa đầy một ngày, clip thu hút 108 000 lượt xem, hơn 12 000 lượt like (thích), bình luận và chia sẻ. Đa số ý kiến đều ủng hộ việc nam MC thẳng thắn nói về những thực trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay, nhất là vấn đề cận thị ở trẻ em do ô nhiễm ánh sáng.

Độc giả Thanh Bình bình luận: “Cảm ơn anh, cảm ơn sự nổi tiếng của anh đã góp phần không nhỏ cho xã hội. Từ đồ ăn đến không khí, tất cả đâu đâu cũng đều độc hại. Nhà nước cần có biện pháp khắc phục kịp thời“.

Bài chia sẻ rất hay! Bạn là người bản lĩnh, có văn hóa, có một trái tim biết đau nỗi đau của nhân loại. Tôi quý trọng bạn vì tâm hồn bạn đẹp hơn hình thức của bạn nhiều lắm! Tóm lại tôi rất ngưỡng mộ bạn và chúc bạn hạnh phúc“, tài khoản facebook Lien Vo Thi Bich cho hay.

Ngoài ra, những lời chia sẻ của Phan Anh còn gắn với sự kiện mang tính thời sự đó chính là việc chất lượng môi trường không khí tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội vào sáng 5/10 bị ô nhiễm nghiêm trọng và Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới (căn cứ vào chỉ số chất lượng không khí đo được sáng 5/10 tại khu vực Đại sứ quán Mỹ).

Theo định nghĩa của Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế (IDA) xác định ô nhiễm ánh sáng là: Bất kỳ tác động bất lợi của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn vào ban đêm, và lãng phí năng lượng.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng:

Tăng mức tiêu thụ năng lượng
• Phá vỡ hệ sinh thái và cuộc sống hoang dã
• Gây hại cho sức khỏe con người
• Ảnh hưởng đến mức độ tội phạm và sự an toàn.

Chia sẻ

Bài viết

Cường Ngô

BÌNH LUẬN