Sắc màu Cuộc Sống

Mãi mê chơi đùa, bé gái 4 tuổi nuốt đồng xu phải nhập viện cấp cứu

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Sau quá trình tiếp nhận, các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật là đồng xu bên trong dạ dày của một bệnh nhi 4 tuổi.

Ngày 15/12, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị này mới đây vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bé gái V.A.Y.N. (4 tuổi) đã nuốt đồng xu trong lúc chơi đùa. Trước đó vào khoảng 10h ngày 14/12, bé N. được nhập viện do nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng.

Mãi mê chơi đùa, bé gái 4 tuổi nuốt đồng xu phải nhập viện cấp cứu Ảnh 1
Bé N. đã trở lại bình thường sau quá trình nội soi do nuốt phải đồng xu. Ảnh: Infonet

Mẹ bé N. cho biết, vào khoảng 21h ngày 13/12, bé N. trong lúc đang chơi đùa thì nghe tiếng khóc, gặng hỏi mãi, cháu nói nuốt phải đồng xu. Tuy nhiên, lúc đó người nhà vẫn thấy cháu N. ăn uống bình thường, không nôn ói nên chủ quan tiếp tục để ở nhà để theo dõi.

Đến sáng 14/12, vì lo lắng nên gia đình đã đưa bé N. đến bệnh viện thăm khám. Qua chụp X-quang, các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bệnh nhân.

Tại bệnh viện, các bác sĩ hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Quá trình nội soi diễn ra khó khăn vì bệnh nhi trước đó đã ăn no, thức ăn che lấp khiến việc tìm kiếm và gắp dị vật mất nhiều thời gian. 

Sau 30 phút, các bác sĩ gắp thành công ra ngoài một đồng xu kim loại, đường kính khoảng 2 cm. Sau nội soi, bệnh nhi này đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Mãi mê chơi đùa, bé gái 4 tuổi nuốt đồng xu phải nhập viện cấp cứu Ảnh 2
Mãi mê chơi đùa, bé gái 4 tuổi nuốt đồng xu phải nhập viện cấp cứu Ảnh 3
Hình ảnh đồng xu bên trong ổ bụng của bé gái và sau khi được gắp ra ngoài. Ảnh: Infonet

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật, đặc biệt là những dị vật nhỏ và khó phát hiện. Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia thì trong trường hợp phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật thì phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. 

Bên cạnh đó thì nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật thì người lớn tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin mới nhất