Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Lô thuốc kháng virus COVID-19 Remdesivir đầu tiên về đến TP.HCM

Song Long
Chia sẻ

Chuyến bay chở lô thuốc kháng virus COVID-19 Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép của Gilead Sciences, Hoa Kỳ đã hạ cánh tại Tân Sơn Nhất tối 5/8.

Lô thuốc kháng virus COVID-19 Remdesivir đầu tiên về đến TP.HCM Ảnh 1
Lô thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir đầu tiên về đến TP.HCM - Ảnh từ trang cá nhân của đại sứ Phạm Sanh Châu

Lô hàng gồm 5 kiện với trọng lượng 711kg, và hiện lưu tại kho hàng hóa ở Tân Sơn Nhất. 

Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất dưới sự cho phép Gilead Sciences, Mỹ. 

Loại thuốc này được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ tháng 10-2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir được 50 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Ấn Độ sẽ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir cho Việt Nam, trong 30 ngày tới. Đây là kết quả làm việc tích cực của "nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin" của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila...

Đây là lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đầu tiên được Tập đoàn Vingroup đưa về TP.HCM để phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp.

Trước đó ngày 2-8, Tập đoàn Vingroup công bố tặng Bộ Y tế 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19. 

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.
 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN