Sắc màu Cuộc Sống

Lô hàng 93 kg nghi là sừng tê giác nhập lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ lô hàng nghi là sừng tê giác tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Ngày 22/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đã phối hợp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM cùng cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành kiểm tra lô hàng tại một kho hàng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM).

Lô hàng 93 kg nghi là sừng tê giác nhập lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh 1
Hơn 90 kg sừng động vật nghi là sừng tê đang bị lực lượng chức năng tạm giữ. Ảnh: CAND

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện lô hàng vận chuyển sừng động vật (nghi là sừng tê giác), có số lượng “khủng”, lên đến 93 kg.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, lô hàng này có nguồn gốc di chuyển từ châu Phi, quá cảnh về Việt Nam để đi đến một số nước trong khu vực Đông Nam Á, châu Á. Hai lô hàng này chưa được doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan, hiện đang lưu giữ tại kho hàng SCSC.

Ngay sau khi được phát hiện, lô hàng kể trên đã được đưa đi giám định, phân loại để xử lý. Được biết nếu kết quả giám định số lượng 93 kg hàng hóa kể trên là sừng tê giác thì nguồn hàng này có giá trị lên đến khoảng 40 tỷ đồng trên thị trường chợ đen.

Lô hàng 93 kg nghi là sừng tê giác nhập lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh 2
Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm định, điều tra lô hàng. Ảnh: Báo Giao thông

Theo Công ước CITIES, tê giác nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã cần bảo vệ, được đưa vào Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Vậy nên sừng tê giác là mặt hàng cấm nhập khẩu.

Hiện các đơn vị chức năng vẫn đang tiến hành thống kê, giám định để xử lý lô hàng kể trên theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất