Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Liều mạng' đi thăm bạn trai đang bị Covid-19, cô gái nhận án tù 20 tháng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ) phải nhận 20 tháng tù về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo CAND, ngày 27/10, TAND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ). 

Bị cáo Phương bị truy tố về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định tại Điều 140 BLHS. 

Theo cáo trạng, ngày 17/5, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó có địa bàn thành phố Bắc Ninh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố Bắc Ninh từ ngày 18/5 nhằm hạn chế tối đa tình hình dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn. 

Bị cáo Phương tại phiên toà. Ảnh: Báo CAND

Trước ngày 11/6, tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh đã có một số ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Bắc Ninh đã quyết định cách ly y tế đối với cụm dân cư thuộc khu 4 và khu 10, phường Đại Phúc.

Biết rõ quy định của tỉnh Bắc Ninh và thành phố Bắc Ninh như vậy, nhưng trong thời gian này, Phương vẫn không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Do có tình cảm với anh N.V.Q (SN 1990, trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh), ngày 28/5, Phương đã bắt xe từ Hà Nội đến nhà anh N.V.Q tại phường Đại Phúc.

Theo VietNamNet, do có tiếp xúc với bạn trai là người đã mắc Covid-19, từ ngày 10- 12/6, Phương có biểu hiện ho và sốt, thuộc trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Dù vậy, bị cáo vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có dịch sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) là nơi chưa có dịch.

Tại đây, bị cáo đã tiếp xúc với anh Tr.V.L (SN 1971) và V.V.Th (SN 1977), khiến hai người này bị nhiễm Covid-19. Cáo buộc cho rằng, Phương còn khai báo y tế không đầy đủ về lịch trình đi lại.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Theo nhận định của HĐXX, thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Phương đã vi phạm quy định của pháp luật khi cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hành vi của bị cáo không chỉ coi thường pháp luật mà còn gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi cả nước đang chung sức đồng lòng để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Phương mức án 20 tháng tù về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN