Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Lập facebook ảo kêu gọi từ thiện, người đàn ông chiếm đoạt 2,5 tỷ của nhà hảo tâm

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Trần Văn Dũng đã đăng tải những hình ảnh khó khăn không đúng sự thật để chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng của hàng nghìn mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên khắp cả nước.

Ngày 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Dũng (SN 1996), trú tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập facebook ảo kêu gọi từ thiện, người đàn ông chiếm đoạt 2,5 tỷ của nhà hảo tâm Ảnh 1
.Đối tượng Trần Văn Dũng. Ảnh Trọng Tuấn.

Cụ thể, từ tháng 5/2021, đối tượng Trần Văn Dũng đã lên mạng xã hội Facebook và khi biết đến nhiều nhóm có hoạt động từ thiện, Dũng nảy sinh ý định sẽ sử dụng các tài khoản Facebook ảo để đăng tải các bài viết để chiếm đoạt tiền.

Nghĩ là làm, Dũng đã mua các tài khoản Facebook ảo rồi đồng loạt đăng tải những bài viết về hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội. Các bài viết đã thu hút hàng nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. 

Thông qua những bình luận của cộng đồng mạng, Dũng đã chủ động nhắn tin cho các nhà hảo tâm thông qua ứng dụng Messenger để trò chuyện với danh nghĩa là đại diện của các tổ chức từ thiện. 

Toàn bộ số tiền kêu gọi đều được Dũng đề nghị chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chuyển tiền, đối tượng Dũng lập tức rút tiền mặt để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

Lập facebook ảo kêu gọi từ thiện, người đàn ông chiếm đoạt 2,5 tỷ của nhà hảo tâm Ảnh 2
Facebook ảo do Trần Văn Dũng lập ra để kêu gọi tiền rồi chiếm đoạt. Ảnh Đức Vũ.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/11/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ Trần Văn Dũng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Đồng thời, thi hành lệnh khám xét nơi ở của đối tượng tại tỉnh Bắc Ninh, cơ quan Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay và 197 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ tháng 5/2021 đến thời điểm bị bắt, Trần Văn Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên khắp cả nước, trong đó có một số nhà hảo tâm tại tỉnh Nghệ An với số tiền mỗi bị hại từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng, tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN