Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đưa 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam giữa dịch COVID-19, tài xế xe ôm lãnh án 7 năm tù

Nhật Minh
Chia sẻ

Từ ngày 15/5 đến 20/5, Yên đã cấu kết với A.Tha tổ chức đưa 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, thu lợi bất chính hơn 10 triệu đồng.

Ngày 11/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã mở phiên xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Công Yên (SN 1984, ngụ huyện Bến Cầu) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Bị cáo Nguyễn Công Yên tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, đối tượng Nguyễn Công Yên hành nghề chạy xe ôm tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Do thường xuyên đưa khách qua lại biên giới Tây Nam nên Yên có quen biết với một người nước ngoài tên là A.Tha (quốc tịch Campuchia).

Trong giai đoạn cả nước đang tập trung thực hiện các quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, các cửa khẩu trên tuyến biên giới Tây Ninh nghiêm cấm người xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch. Thế nhưng khi được đối tượng A.Tha đặt vấn đề tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu tiền, đối tượng Yên đã gật đầu đồng ý.

Cơ quan chức năng xác định, từ ngày 15/5 đến 20/5, Yên đã cấu kết với A.Tha tổ chức đưa 4 người Trung Quốc vào Việt Nam, thu lợi bất chính số tiền 1,3 triệu đồng và 400 USD.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Nguyễn Công Yên là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến trật tự quản lý hành chính nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm do dịch COVID-19 nên phải chịu trách nhiệm hình sự nghiêm khắc.

Tại phiên tòa, Yên cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử sau đó đã tuyên phạt Yên 7 năm tù giam và phạt bổ sung 10 triệu đồng về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo điều 348, khoản 2 của Bộ Luật hình sự.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN