Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị nam giới đi nghĩa vụ quân sự trước khi vào đại học

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Do điều kiện kinh tế đất nước còn hạn hẹp và nhiều yếu tố khác chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ mà chỉ gọi 3-3,2% số thanh niên trong độ tuổi.

Bộ Quốc phòng mới đây nhận được kiến nghị của cử tri do Ban Dân nguyện chuyển đến đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị nam giới đi nghĩa vụ quân sự trước khi vào đại học Ảnh 1
Ảnh minh họa. (PLO).

Theo đó, cử tri đề nghị nghiên cứu sửa Luật Nghĩa vụ quân sự, quy định nam giới đến tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi bắt đầu học đại học hoặc học nghề.

Theo ý kiến cử tri, việc này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng, tạo thuận lợi cho chính quyền cơ sở gọi thanh niên nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng cho biết, về hành lang pháp lý trong nghĩa vụ quân sự (NVQS) thì Luật NVQS năm 2015 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016. Cùng với đó là các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn Luật được ban hành, điều chỉnh một số nội dung.

Theo Bộ Quốc phòng, thực tiễn, quá trình triển khai thực hiện đã có những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhất định, trong đó có một số vấn đề mà cử tri phản ánh đó là thực hiện công bằng xã hội đối với mọi nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Theo quy định của Luật NVQS 2015, mọi công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện NVQS.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế đất nước còn hạn hẹp và nhiều yếu tố khác chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện NVQS.

Theo VNExpress, Bộ cũng thông tin sẽ nghiên cứu báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, đề xuất hoàn chỉnh hệ thống quy định bảo đảm thống nhất, đồng bộ và công bằng.

Cử tri tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Quốc phòng có văn bản hướng dẫn thống nhất việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở địa phương và khám phúc tra sức khỏe ở đơn vị nhận quân.

Nếu cần làm các xét nghiệm lâm sàng thì thực hiện ngay từ khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở địa phương để có kết luận chung, thống nhất.

Về việc này, Bộ Quốc phòng cho biết, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, còn để công dân không đủ sức khỏe nhập ngũ.

Đó là thanh niên có di chứng chấn thương để lại, sẹo bỏng lớn, chấn thương sọ não chưa phục hồi, dương tính với ma túy, tâm thần. Những trường hợp này sau phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới, phải bù đổi, loại trả.

Để khắc phục, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đã phối hợp, xây dựng dự thảo Thông tư quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nội dung này đã được nghiên cứu phù hợp, thống nhất quy định khám giữa địa phương và phúc tra sức khỏe của đơn vị nhận quân.

Sau hơn 7 năm thực hiện, Bộ Quốc phòng cho rằng Luật Nghĩa vụ quân sự giúp đảm bảo tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bổ sung cho đơn vị thường trực và thay quân.

Luật đã tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao, góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

 

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN