Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Kịch bản 'moi tiền' tinh vi của nhóm người mạo danh Shopee

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Cơ quan chức năng vừa triệt phá thành công một ổ nhóm giả mạo công ty Shopee thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hàng tỷ đồng.

Chiều 17/6, thông tin với Tiền Phong, Công an quân Hoàn Kiến cho biết đã khởi tố, bắt Đoàn Trần Lê Hoàng, 22 tuổi, Vũ Văn Khôi, 28 tuổi, Lê Văn Thành, 26 tuổi, Nông Văn Hưng, 17 tuổi, Nguyễn Ánh Hào, 21 tuổi và Phan Trí Đạt, 26 tuổi, để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra bước đầu,  đây là băng nhóm tội phạm dùng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chuyên nghiệp. 6 bị can đã mạo danh Công Ty Shopee, sau đó lên mạng xã hội tuyển "con mồi" làm cộng viên để thực hiện nhiệm vụ, nhưng thực chất là lừa đảo. Người nào đồng ý, chúng sẽ lấy thông tin về tên tuổi, nghề nghiệp đã làm, số điện thoại,...

Ban đầu, nạn nhân được giao thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng có giá trị thấp và được hoàn tiền gốc cộng với “hoa hồng”.

Kịch bản 'moi tiền' tinh vi của nhóm người mạo danh Shopee Ảnh 1

Khi đã lấy được niềm tin của các nạn nhân, nhóm đối tượng yêu cầu mua các đơn hàng có giá trị lớn hơn để nhận được “hoa hồng” cao. Đến khi thấy "con mồi" hết tiền, chúng chặn kết bạn để chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định trong tháng 2/2022, đã có trên 40 bị hại ở địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành bị lừa với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Theo trang Vnexpress, ổ lừa đảo tinh vi này do người Trung Quốc cầm đầu và đặt trụ sở giao dịch tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet, Capuchia nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Mỗi người trong đường dây này sẽ được giao một nhiệm vụ cụ thể và tất cả hoạt động đều do Lão Đại, người Trung Quốc, cầm đầu.

Người quản lý thứ 2 dưới trướng Lão Đại cũng là người Trung Quốc điều hành, làm nhiệm vụ thu chi tiền hàng ngày, quản lý hồ sơ nhân viên. Một nhóm khác quản lý toàn bộ nhân viên là người Việt Nam.  

Xem thêm: Vợ cõng con ngã đập đầu xuống đất, phản ứng của người chồng khiến ai nấy 'rưng rưng'

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN