Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hoạt động từ thiện của Thủy Tiên ở Quảng Trị: Không xác định được chính xác số tiền đã trao cho người dân

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Số tiền mà đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách huyện không xác định chính xác được.

Ngày 17/11, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (UBNTTQVN) huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thông tin, đã có báo cáo với UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, cung cấp thông tin quá trình hoạt động từ thiện của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên đại bàn huyện. 

Theo đó, số lượng người dân được hỗ trợ trong danh sách ban đầu là 17.808 hộ. Về tiêu chí hỗ trợ, lúc đầu lập danh sách hỗ trợ hộ bị ngập lụt trên 1 m (cấp phát đợt 1), sau khi có sự thống nhất với đoàn Thủy Tiên, huyện chỉ đạo lập danh sách tất cả các hộ bị ngập lụt trên địa bàn (trừ 2 xã Hải An, Hải Khê).

Hoạt động từ thiện của Thủy Tiên ở Quảng Trị: Không xác định được chính xác số tiền đã trao cho người dân Ảnh 1
Ca sĩ Thủy Tiên tặng tiền từ thiện tại Quảng Trị. Ảnh: Thanh Niên

Trưởng ban công tác Mặt trận phối phối hợp với Trưởng thôn lập danh sách lên UBND xã để tổng hợp, rà soát lại danh sách, đối tượng được hỗ trợ; người dân được phát phiếu khi nhận hỗ trợ, phiếu nhận quà UBND xã cấp phát có đóng dấu UBMTTQVN xã.

Quá trình hỗ trợ chia làm 3 đợt:

Đợt 1, tổ chức vào cuối tháng 10/2020, đoàn hỗ trợ cho hơn 1.400 người trong danh sách, được nhận mức 3 triệu đồng/hộ. 

Đợt 2 tổ chức vào đầu tháng 11/2020, có khoảng 3.800 hộ được nhận 2 triệu đồng/hộ. Trong đợt này, huyện ghi nhận có hàng trăm đối tượng phát sinh ngoài danh sách tại một địa phương được hỗ trợ thêm. 

Đợt 3, tại xã Hải Định có hơn 1.400 hộ trong danh sách được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ.

Tại 13 xã còn lại, có hơn 11.140 hộ trong danh sách được nhận quà, mỗi hộ được nhận 1 triệu đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ tại huyện Hải Lăng theo danh sách khoảng 26,5 tỷ đồng. Số tiền mà đoàn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách huyện không xác định chính xác được.

Theo lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, đoàn từ thiện không thông qua UBMTTQVN tỉnh cũng như không giao tiền cho đơn vị, UBMTTQVN tỉnh này chỉ hỗ trợ kết nối về địa phương.

Quá trình từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên không có đơn vị giám sát việc phát tiền của đoàn, người dân không ký nhận hỗ trợ, không thực hiện kiểm đếm số tiền hỗ trợ khi bắt đầu và kết thúc, không lập biên bản kết thúc cứu trợ...

Ông Võ Văn Lực - Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng - cho biết trên Dân Trí, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho người dân địa phương 2 đợt. Trong đợt 1, có khoảng 560 hộ thuộc diện khó khăn, ngập sâu trên một mét được hỗ trợ 2 triệu đồng; đến đợt 2 có khoảng 1.800 hộ (trừ những hộ đã nhận đợt 1) được nhận 1 triệu đồng.

"Tổng số tiền đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ người dân theo danh sách của xã hơn 2,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng phát sinh ngoài danh sách xã không thể thống kê", ông Lực cho hay.

Trước đó, hồi tháng 10, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị cho biết không thể tổng hợp chính xác số tiền của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ người dân tại 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng, mà chỉ xác nhận mức hỗ trợ khoảng 33,4 tỉ đồng.

Phía UBMTTQVN huyện Triệu Phong cũng cho biết, số tiền mà đoàn từ thiện đã trao cho 891 hộ (7 hộ có tên trong danh sách không đến nhận quà) ở huyện này là gần 2,7 tỉ đồng.

Như vậy, nếu tính từ con số 33,4 tỉ đồng đã xác nhận trước đó, trừ đi số tiền có danh sách người nhận ở huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong thì còn 4,2 tỉ đồng nữa không có danh sách.

Theo lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên không thông qua UBMTTQVN tỉnh cũng như không giao tiền cho đơn vị, UBMTTQ tỉnh chỉ hỗ trợ kết nối về địa phương.

Theo đó, quá trình làm từ thiện, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên thấy khó khăn thì hỗ trợ, có hộ nhận từ 1 - 5 triệu đồng, thậm chí có hộ được nhận nhiều hơn... nhưng những người này không có trong danh sách, không ký nhận nên khó xác định số tiền.

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN