Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Thót tim cảnh người dân vội vã di dời đồ đạc trước khi cả dãy nhà đổ sụp xuống sông do sạt lở

Thiên An
Chia sẻ

Đoạn sạt lở ở An Giang dài 35m, ngang 2m đã cuốn trôi hai dãy nhà buôn bán bún, cá biển, tiệm sửa xe, tiệm cơ khí.

Mới đây, mạng xã hội không ngừng lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh tượng người dân ở Châu Phú, An Giang đang cuống cuồng di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà trước khi nơi này đổ sụp do sạt lở đất.  

Đoạn clip ghi lại sự việc xảy ra vào sáng 24/5. Lúc này một số người dân đang vội vã cố di dời chút tài sản và đồ đạc ra khỏi cửa hàng vì biết khu vực bị sụt lún, nhà sắp đổ sập.  

Sau đó, 4 căn nhà buôn bán bị sụp xuống sông Xép Ka Tam Pong. Khu vực thuộc xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang trong vòng chưa đầy một phút.  

Đoạn sạt lở ở miền Tây dài 35m, ngang 2m đã cuốn trôi hai dãy nhà buôn bán bún, cá biển, tiệm sửa xe, tiệm cơ khí. Khoảnh khắc dãy nhà đổ sụp chỉ trong chớp mắt khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng.  

Thót tim cảnh người dân vội vã di dời đồ đạc trước khi cả dãy nhà đổ sụp xuống sông do sạt lở Ảnh 1

Kể lại thời điểm sự việc diễn ra trên VNexpress, ông Thái Văn Thành - người dân ở hiện trường cho biết:"Ban đầu nghe thấy tiếng "rắc rắc", tôi mới dắt xe ra. Nhưng vừa bước ra là đã lún xuống luôn".  

Sạt lở không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều căn nhà buộc phải tháo dời. Ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Sau sự cố, chính quyền địa phương đã cùng người dân dọn dẹp và thu nhặt tài sản.

Được biết, đây không phải là vụ sạt lở đầu tiên ở An Giang trong tháng 5/2023 này, trước đó, trong 2 ngày 21 và 23/5 tại huyện Chợ Mới (An Giang) cũng xảy ra 2 vụ sạt lở ở bờ Tả sông Hậu (xã Hoà Bình) dài 70m, ăn sâu vào đất liền khoảng 10m. Vụ sạt lở đã khiến cho một phần xí nghiệp chế biến lương thực bị hại, rạch Ông Chưởng sạt lở 20m cùng 3 căn nhà của dân phải tháo gỡ.

Thót tim cảnh người dân vội vã di dời đồ đạc trước khi cả dãy nhà đổ sụp xuống sông do sạt lở Ảnh 2

Ban chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai cho biết, đang mùa nước xuống thấp, biên độ triều lên cao cùng với mưa đầu mùa khiến cho bờ sông dễ bị sụp lún.

Theo Nguyễn Hữu Thiện là chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: “Sạt lở là một trong những thách thức lớn của người dân miền Tây. Hiện có 891 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở do dòng Mekong thiếu phù sa mịn và thiếu cát. Phù sa mịn đã giảm từ 163 triệu tấn xuống còn phân nửa và dự báo sẽ tới đây sẽ còn trầm trọng hơn khi 11 đập thuỷ điện trên dòng Mekong hoàn thành.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN