Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xin cúi mình trước sự hy sinh anh dũng của các anh!

Khải Anh
Chia sẻ

Những giọt nước mắt lặng lẽ lăn dài trên gò má, kí ức chảy tràn trong trí nhớ và lòng biết ơn dâng cao... Đó điều mà người ở lại dành cho ba chiến sĩ hy sinh khi nhận nhiệm vụ cứu hoả tại quận Cầu Giấy.

Hy sinh anh dũng

Lửa và khói... Tất cả như nuốt chửng tầng 4 của quán karaoke ISIS 231 (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Tiếng rền vang của còi xe cứu thương, tiếng thét gào của những nạn nhân như ép tung lồng ngực của người chứng kiến. 

Buổi chiều đầu tháng 8 nhuốm màu tang thương khi 3 chiến sĩ, cán bộ Đặng Anh Quân, Đội trưởng và 2 chiến sĩ là Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc, cùng thuộc Đội PCCC Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. 

Xin cúi mình trước sự hy sinh anh dũng của các anh! Ảnh 1

Được biết, khi các anh di chuyển lên tầng trên thì bị sập cầu thang, bịt lối ra, hết dưỡng khí và hy sinh. Sự ra đi ấy đã để lại vô vàn niềm xót thương cho những người ở lại. Đó là nụ cười hiền hậu, những giọt mồ hôi tuôn, gương mặt lấm lem khói bụi... Và kí ức sau cuối mà các ảnh để lại, là hình ảnh người chiến sĩ PCCC anh dũng lao vào biển lửa khi mọi người đều tháo chạy ra ngoài.

Khi đám cháy đã được dập tắt, nước mắt của những đồng đội không ngừng tuôn rơi. Họ biết rằng đây là lần cuối cùng nhau rời khỏi hiện trường của một đám cháy.

Xin cúi mình trước sự hy sinh anh dũng của các anh! Ảnh 2
Hiện trường vụ cháy

Từ ngày mai, bữa cơm sẽ thiếu vắng tiếng cười, đôi đũa, cái chén, giọng nói ấm áp quen thuộc. Sự ra đi của 3 chiến sĩ đã để lại một khoảng trống không gì lấp đầy, một nỗi đau không tả thành lời. Sự hy sinh anh dũng ấy cũng đã lay động hàng triệu con tim Việt Nam. 

Có những người dân không thân thích nhưng đầy yêu thương, nước mắt lăn dài trên gò má.

Có những người cha, người mẹ gục ngã tại nhà tang lễ, khi chứng kiến hình hài con mình. Buổi sáng con đi cứu người, buổi chiều con đã mãi mãi ra đi.

Có những đồng đội trải qua đêm không ngủ, nhìn trời Hà Nội lác đác mưa ra, trong lòng dâng lên niềm xót xa khôn tả. 

Những trái tim kiên cường

Ngày bé, chị em chúng tôi vẫn thường ngồi bó gối trước chiếc TV. Nhìn những chiến sĩ PCCC lao vào biển lửa, tôi hồn nhiên hỏi:

- Bố ơi, bố. Nghề lính cứu hoả là nghề thế nào hở bố?

Bố tôi ôn tồn giải thích, đó là nghề của những trái tim quả cảm. Đó là khi mọi người tháo chạy khỏi một căn nhà rực lửa, họ lao vào và mang nạn nhân ra. Đôi chân họ chạy trên những thanh gỗ đang cháy hầm hập, tro tàn rơi đầy trên vai. Đó là cái nghề của những gương mặt lấm lem khói bụi, của những vết sẹo, của nỗi đau không thể tả thành lời. Nhưng sau cùng, họ vẫn chọn cách đi tiếp, không màng hiểm nguy để xả thân vì Tổ Quốc!

Họ chưa bao giờ cho phép mình chùn bước. Ngọn lửa có thể thiêu rụi được tất cả, nhưng không thiêu rụi được lòng dũng cảm và sự kiên cường. 

Và trong trận hoả hoạn chiều 1/8, tôi lại một lần nữa thấy được hình ảnh ấy. Giữa hiện trường đang hừng hực lửa, các anh hỏi nhau: "Còn chịu được nữa không". Ô cửa kính bị phá vỡ, chiếc thang vẫn dựng tại ngõ 225 Quan Hoa... Tất cả đều trở thành hình ảnh ám ảnh, day dứt, khiến bất kì ai nhìn thấy cũng cảm nhận được sự xót xa vô tận. 

Anh hùng là những người không cần áo choàng, họ có một trái tim vĩ đại. 

Xin gửi lời cảm ơn đến sự hy sinh của các anh và chia sẻ nỗi mất mát với gia đình thân nhân.

Xin cúi mình trước sự hy sinh anh dũng của các anh!

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra lúc 13h06 ngày 1/8 tại quán karaoke ISIS, số 231 Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Nguyên nhân ban đầu được xác định do hàn xì trong quá trình sửa chữa.

Cơ quan chức năng cho biết trong quá trình chữa cháy, tổ cứu hỏa của Công an quận Cầu Giấy đi lên tầng trên thì cầu thang sập, lối ra bị bịt, cảnh sát hết dưỡng khí. Đến 15h28, lực lượng ở hiện trường báo có 3 nạn nhân tử vong.

Danh tính 3 chiến sĩ hy sinh được xác định gồm: Đặng Anh Quân, Đội trưởng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy; Đỗ Đức Việt, cán bộ và Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ. Thi thể 3 cảnh sát đã được đưa vào Bệnh viện 198 - Bộ Công an.

Ngay sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an Quận Cầu Giấy (Hà Nội) hi sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy một quán karaoke, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hi sinh là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN