Sắc màu Cuộc Sống

Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông trong những ngày tới

Hoàng
Chia sẻ

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, từ ngày 6/10 đến 15/10 khả năng có thể xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông.

Ngày 6/10, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã cung cấp thông tin đặc biệt nhận định sớm tình hình thiên tai 10 ngày tới và xu thế diễn biến 3 tháng cuối năm 2021. Theo đó, từ ngày 6/10 đến 15/10 khả năng có thể xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông.

Theo đó, vào chiều 5/10, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía Nam biển Đông, ngay trên dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng hoạt động mạnh lên trong những ngày tới.

Dự báo áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão số 7, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, sau đó sẽ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ từ ngày 8/10 đến khoảng ngày 12/10.

Dự báo khoảng ngày 10 - 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/ bão nên trong những ngày tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới/ bão được dự báo còn có diễn biến rất phức tạp, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ (mưa lớn do bão, bão kết hợp với không khí lạnh).

Ngoài ra, dự báo khoảng ngày 12 - 13/10, trên Biển Đông tiếp tục có khả năng xuất hiện thêm một cơn bão mới, cơn bão số 8.

Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông trong những ngày tới Ảnh 1
Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (cấp 8 - 9) trong 24 đến 36 giờ tới. Khi vào gần bờ có khả năng sẽ di chuyển chậm lại và đi vào khu vực giữa Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ

Cảnh báo: từ ngày 6 - 8/10, mưa rất to tập trung ở Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên, riêng ở khu vực Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa ở Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300 - 500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt.

Ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Kon Tum có khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Dự báo từ ngày 9 - 12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ do tác động của không khí lạnh kết hợp với cơn bão số 7. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dấu hiệu xuất hiện một đợt mưa đặc biệt lớn.

Mưa lớn xảy ra liên tiếp trong thời gian tới với cường suất lớn, lượng mưa rất to. Các tỉnh, thành phố ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý nguy cơ rất cao về lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng diện rộng.

Trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 2 - 3, có sông trên báo động 3; thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, hạ lưu các sông chính ở Bình Định, Phú Yên lên mức báo động 1 - 2 và trên báo động 2.

Dự báo có khoảng 72 huyện, khu đô thị và 54 huyện ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có nguy cơ bị ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất