Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Công bố hướng dẫn tạm thời về vận tải hành khách trên toàn quốc từ 1/10

Hoàng
Chia sẻ

Bộ GTVT chính thức ban hành kế hoạch khôi phục hoạt động vận tải hành khách sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Tối 30/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chính thức có quyết định ban hành kế hoạch hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không).

Quyết định của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký, có hiệu lực kể từ ngày 1/10.

Vận tải hoạt động theo 4 cấp độ nguy cơ

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng được Bộ GTVT chia ra làm 4 cấp độ: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Tại các địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (Cấp 4): Dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử).

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ. Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Tuy nhiên, người làm việc tại cảng hàng không có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách; người làm việc tại ga, trung tâm, trạm vận tải đường sắt có tiếp xúc trực tiếp với lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, hành khách phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, đáp ứng các quy định đã tiêm 1 liều vaccine  sau 3 tuần và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh; không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Công bố hướng dẫn tạm thời về vận tải hành khách trên toàn quốc từ 1/10 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đối với các địa phương/vùng có nguy cơ cao (cấp 3): Các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Đối với đường hàng không áp dụng theo tần suất khai thác riêng. 

Tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2): Các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Tần suất khai thác chở khách

Vận tải hành khách đường bộ bằng xe ô tô: 

Công bố hướng dẫn tạm thời về vận tải hành khách trên toàn quốc từ 1/10 Ảnh 2
Ảnh minh họa

Để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao, lái xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao: lái xe/ nhân viên phục vụ trên xe phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần (7 ngày/lần) theo phương pháp test nhanh hoặc PCR; tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định

UBND cấp tỉnh quyết định tần suất hoạt động của xe khách liên tỉnh, xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, Sở GTVT hai đầu tuyến tham mưu UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại tuyến cố định liên tỉnh. Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở GTVT địa phương hai đầu tuyến thống nhất áp dụng thực hiện tần suất khai thác đảm bảo an toàn phòng dịch.

Vận tải hành khách đường bộ bằng đường sắt: Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có ga (nơi đi, nơi đến), Cục Đường sắt Việt Nam quyết định khai thác số đôi tàu, ga dừng đón, trả khách trên hành trình. 

Vận tải hành khách đường hàng không:

Công bố hướng dẫn tạm thời về vận tải hành khách trên toàn quốc từ 1/10 Ảnh 3
Ảnh minh họa: Báo Tin Tức

Bộ GTVT cho phép các địa phương mở lại đường bay nội địa theo 4 giai đoạn khi nới lỏng phòng dịch.

Giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng kế hoạch) tần suất trên từng đường bay với từng hãng không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 (trước đợt dịch thứ 4) và giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày sau giai đoạn một) tần suất trên từng đường bay của từng hãng bay không vượt quá 70%.

Giai đoạn 3 (sau giai đoạn 2) tần suất trên từng đường bay của từng hãng không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 và không phải giãn cách ghế.

Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) cho phép các hãng được khai thác trở lại bình thường.

Bộ GTVT cho biết, trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không, sân bay (nơi đi, nơi đến), Cục Hàng không Việt Nam sẽ quyết định điều chỉnh tần suất khai thác theo các giai đoạn trên.

Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện đi lại của người dân trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, UBND cấp tỉnh cần có hướng dẫn về hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực tại địa phương. 

Không yêu cầu xét nghiệm với người đã tiêm vaccine

Kế hoạch tổ chức lại hoạt động vận tải vừa được Bộ GTVT ban hành cũng đưa ra yêu cầu đối với hành khách tham gia giao thông. 

Theo đó, đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo: tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo) phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN