Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Họp báo vụ nam tiếp viên bỏ cách ly làm lây COVID-19: Sẽ xem xét ý thức, động cơ, mục đích từng cá nhân

Định Nguyễn
Chia sẻ

Theo đại tá Quang, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ xem xét ý thức, động cơ, mục đích của từng cá nhân trong bản kết luận điều tra. Đồng thời, kiến nghị các đề xuất liên quan đến quy trình cách ly, ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật...

Trưa ngày 3/12, Công an TP.HCM phối hợp Sở TT-TT TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến bệnh nhân 1342.

Chủ trì cuộc họp có Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TP.HCM), ông Từ Lương (Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TPHCM). Cùng dự có lãnh đạo phòng PA09 và các cơ quan liên quan tham dự họp báo. Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình đã có mặt từ sớm để đưa tin về cuộc họp báo quan trọng này.

Họp báo vụ nam tiếp viên bỏ cách ly làm lây COVID-19: Sẽ xem xét ý thức, động cơ, mục đích từng cá nhân Ảnh 1
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TP.HCM thông tin.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TPHCM) cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân có liên quan. 

"Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án này chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra. Một số cá nhân liên quan hiện nay đang chữa bệnh nên chúng tôi phải tuân thủ về vấn đề phòng chống dịch bệnh", đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Ông Từ Lương Phó GĐ Sở TT-TT cho hay, sau một vụ án về hình sự, chúng ta sẽ rút ra được nhiều vấn đề. Cơ quan điều tra sẽ phát hiện những lỗ hỗng về hành lang pháp lý, sẽ đề xuất để chấn chỉnh. 

"Nếu cơ quan điều tra thấy trong quá trình phòng chống dịch có vấn đề gì về mặt quy định sẽ kiến nghị cơ quan chức năng. Quy định đã có mà cá nhân vi phạm thì sẽ xử lý. Qua vụ án chúng ta sẽ rút ra để ngăn chặn và giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai, đó là nhiệm vụ của chúng tôi.

Người liên quan đang cách ly nên chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, luật tố tụng hình sự có quy định về thời hạn điều tra nên chúng ta sẽ thực hiện rất nghiêm túc", ông Từ Lương nêu.

Ông Từ Lương nhấn mạnh: "Quan điểm của TPHCM phải tổ chức họp báo gấp là vì đây là sự việc cả nước đặc biệt quan tâm. Việc họp báo sẽ giúp răn đe những trường hợp vi phạm, trấn an tâm lý người dân".

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly tại địa phương như quận Tân Bình khi để người cách ly vi phạm quy định, đại tá Quang cho hay, sau khi khởi tố vụ án hình sự công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định.

Đồng thời, kiến nghị các đề xuất liên quan đến quy trình cách ly, ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

"Quan điểm của Công an TP.HCM, đây là vụ dư luận đặc biệt quan tâm, cần răn đe, giáo dục đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh, coi thường vấn đề an toàn của cộng đồng", ông Quang cho hay.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cũng cho biết thêm, cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM không gặp bất kỳ áp lực nào khi khởi tố vụ án. Bởi chúng ta đều thấy, hành vi vi phạm tuy đơn giản nhưng gây hậu quả lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, đến nỗ lực phòng chống dịch của cả thành phố.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN