Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hơn 200 phụ huynh chờ cả ngày nhưng không thể đối thoại được với trường Việt Úc

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Phụ huynh không đồng ý với thư thông báo vào ngày 2/5 mà trường Việt Úc gửi về vấn đề học phí. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đợi từ sáng đến chiều, yêu cầu lãnh đạo trường đối thoại về học phí và chất lượng giáo dục nhưng không được đáp ứng.

Sáng 5/5, hơn 200 phụ huynh đã có mặt trước cổng trường quốc tế Việt Úc (VAS, cơ sở đường 3/2, Q.10, TP.HCM) để đề nghị lãnh đạo nhà trường đối thoại về một số vấn đề. Mỗi người cầm một tấm bảng bằng giấy có dòng chữ “phản đối chính sách học phí trong thời kỳ dịch bệnh của Trường Việt Úc (VAS)”. Tuy nhiên, kết quả chưa có cuộc đối thoại nào diễn ra giữa hai bên.

Phụ huynh cầm bảng phản đối chính sách học phí của trường Việt Úc. Ảnh: Zing.vn

Phụ huynh chờ cả ngày nhưng vẫn không thể đối thoại được với nhà trường

Trao đổi với Zing.vn, anh T.T. có con học tại cơ sở Ba Tháng Hai (quận 11, TP.HCM) cho biết anh cùng nhiều phụ huynh rất thất vọng với cách hành xử của trường Việt Úc.

“Tôi đã gửi email đến trường thông báo hôm nay phụ huynh sẽ đến đây, mong gặp lãnh đạo trường để đối thoại. 200 phụ huynh đã bỏ công ăn, việc làm để chờ cả ngày nhưng trường vẫn không cử người có đủ thẩm quyền làm việc. Yêu cầu này của phụ huynh không hề quá đáng, trường hành xử thế này là quá coi thường phụ huynh”, anh T. bức xúc.

Cùng trao đổi với báo này, chị P. - phụ huynh có 3 con học tại trường cho hay: “Tôi xác định cho con chuyển trường nhưng vẫn đấu tranh đến cùng. Chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ, nếu trường vẫn im lặng, chúng tôi sẽ khởi kiện”.

Hơn 200 phụ huynh chờ cả ngày nhưng vẫn không thể đối thoại với nhà trường về chính sách học phí. Ảnh: Zing.vn

Theo ghi nhận, số lượng phụ huynh đứng trước cổng trường khá đông nên cơ quan công an cử người đến giữ trật tự. Nhóm phụ huynh sau đó vào trong sân trường.

Hết buổi sáng, phía nhà trường vẫn không bố trí người có đủ thẩm quyền để đối thoại, do đó, nhóm phụ huynh tiếp tục ở lại trường cho đến buổi chiều.

Khoảng 14h30, một quản lý cơ sở 3/2 có đến sảnh để nói chuyện cùng phụ huynh. Vị quản lý cúi đầu xin lỗi vì để phụ huynh đứng chờ tại trường từ sáng đến chiều và cho biết Giám đốc cơ sở đề nghị ghi nhận ý kiến từng phụ huynh để giải quyết. Tuy nhiên, phụ huynh không đồng ý và cho rằng người quản lý cơ sở không đủ thẩm quyền để đối thoại và giải quyết các ý kiến của phụ huynh.

Cho đến 16 giờ chiều sự việc vẫn không thay đổi. Phụ huynh tiếp tục đứng trước cổng trường cầm bảng phản đối.

Phụ huynh không đồng ý với mức học phí nhà trường đang áp dụng

Trong sáng 5/5, trên 200 phụ huynh đã ký vào đơn kiến nghị để tiếp tục gửi lên Sở GD&ĐT TP.HCM, UBND TP.HCM và chủ tịch điều hành nhà trường.

Theo nội dung đơn, phụ huynh không đồng ý với thư thông báo vào ngày 2/5 mà trường gửi về vấn đề học phí.

Theo đó, phụ huynh chỉ đồng ý đóng học phí cho con dựa trên ngày học thực tế tại trường như cam kết ban đầu; không chấp nhận mức phí là 30% của học phí tại trường áp dụng trong thời gian học trực tuyến.

Trước đó, dù đã gửi email yêu cầu lãnh đạo trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, đối thoại về học phí và chất lượng giáo dục nhưng phụ huynh không được đáp ứng. Ảnh: PLO

Lý do vì mức học phí tại trường cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của các trường khác nên việc áp mức giá 30% chỉ để học trực tuyến không thỏa đáng. Hơn nữa, việc học trực tuyến tại nhà không đạt hiệu quả so với học thực tế tại trường. Số giờ dạy online của trường cũng lại ít hơn nhiều so với số giờ học thực tế tại trường.

“Do đó, chúng tôi chỉ chấp nhận mức đóng 0% học phí trong thời điểm học sinh nghỉ học vì dịch bệnh mà không học trực tuyến. Từ đó, chúng tôi có các kiến nghị: Nhà trường phải có thông báo mới với mức học phí mới hợp lý hơn.

Nhà trường phải có bảng tính học phí cụ thể gửi cho từng phụ huynh học sinh để hoàn phí cho những phụ huynh đã đóng dư học phí hoặc biết rõ mức phí mà những phụ huynh đóng chưa đủ cần phải đóng thêm bao nhiêu là đủ. Nhà trường phải cam kết thời hạn hoàn phí lại cho những phụ huynh đã đóng dư học phí trước tháng 6-2020″, một phụ huynh nói trên báo PLO.

Trước đó, trong tháng 4, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc đã đưa ra nhiều thông báo với nội dung thu 100% học phí học phần 4, khiến nhiều phụ huynh phản đối.

Ngày 2/5, trường thông báo giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian nghỉ, phải học online, miễn 100% học phí đối với bậc mầm non.

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng học sinh chỉ bắt đầu học online từ cuối tháng 3, trong khi trường thu 30% học phí tính từ khi học sinh nghỉ (đầu tháng 1) là không hợp lý.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN