Hội đồng Quốc gia tìm nguyên nhân cá chết ở miền Trung chính thức vào cuộc

Chia sẻ

Ngày 2/5, thay mặt Hội đồng quốc gia, GS.VS Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa qua.

Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia do GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch, để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập.

Theo đó, hội đồng gồm 03 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

160430xahoi-chocahanoi2

GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch hội đồng quốc gia tìm nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Trước đó, ngay sau khi xuất hiện hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, đã có gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước…

Các nghiên cứu cũng căn cứ vào số liệu về động đất từ ngày 6/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra, số liệu về viễn thám từ ngày 1/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ. Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra.

“Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học” - thông cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ.

Cũng liên quan đến việc xác định nguyên nhân cá chết, chiều ngày 1/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

“Trên cơ sở ý kiến của Bộ khoa học và Công nghệ về nguyên nhân, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường - là cơ quan phát ngôn về vấn đề này báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào” - Thủ tướng cương quyết.

Chia sẻ

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất