Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hoàn cảnh bi đát của hai cháu bé bị bỏ rơi trong cái lạnh 10 độ C: Vài tháng mất cả mẹ lẫn ông ngoại

Định Nguyễn
Chia sẻ

Chỉ trong vài tháng hai cháu bé bị bỏ rơi ở bờ đê giữa cái lạnh 10 độ C đã mất cả mẹ lẫn ông ngoại. Do không biết bố bé là ai, không ai nuôi dưỡng nên cháu bé được đưa vào chùa nhưng không có giấy tờ nên nhà chùa đã trao lại cho gia đình.

Ngày 12/1, UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn đang điều tra, làm rõ nhân thân cho 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, kèm lá thư ghi nội dung "bố mẹ đều đã chết, nhờ nuôi hộ". 

Ông Nguyễn Tấn Phát – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết, chiều 11/1 có 2 người đến trụ sở uỷ ban xã xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Tại trụ sở uỷ ban xã 2 người bác này có mang theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cấp vào tháng 9/2020.

Hai cháu bé đang được bà Bích chăm sóc.

Theo ông Phát, trong giấy khai sinh ghi rõ, cháu Quỳnh Anh sinh năm 2016 và cháu Nam sinh năm 2018. Người thực hiện khai sinh là bố dượng của hai cháu. Do giấy khai sinh là bản sao nên chính quyền đang yêu cầu gia đình cung cấp bản chính khai sinh của các cháu.

Tại UBND phường Yên Phụ, qua tìm hiểu xác minh được biết mẹ 2 cháu là chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, hiện đã mất). Tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C. (38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Hai người có một con chung là cháu Đ.T.G., năm nay 14 tuổi. 

Một thời gian sau, 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm 2 người con là cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi. Tuy nhiên, do ốm đau bệnh tật, chị L. đã uỷ quyền cho cha mình là ông Đ. làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh. 

Ngôi nhà màu xanh trước đây hai cháu sinh sống cùng mẹ và ông ngoại.

Ông Đ. không xuất trình được hộ khẩu người cha, bản thân L. cũng không biết bố của 2 đứa trẻ là ai. Bên tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu, do thời điểm đó chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. Tuy nhiên, anh C. không cho hai bé nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ. Hai cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống. 

Cách đây nửa năm, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi hai bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất. 

Sau khi chị L. cùng cha mình qua đời, đại diện Tư pháp của phường đã vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị L. là anh Vũ đứng ra làm hồ sơ để 2 đứa trẻ được nhập khẩu. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, anh Vũ chạy xe ôm, còn vợ bán hàng vặt, không đủ điều kiện nuôi 2 cháu, nên họ đã liên hệ, gửi 2 cháu cho một ngôi chùa ở huyện Thường Tín vào tháng 9/2020. 

Nhà chùa mong muốn nhận nuôi 2 cháu, nhưng do không có hộ khẩu nên không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận. Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh Vũ đón 2 cháu về. Ngày 9/1, người bác đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Trưa 9/1, bà Lê Thị Bích, 49 tuổi, sống tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. 

Tới gần hỏi chuyện, bé gái Quỳnh Anh nói bố mẹ chết rồi, bác đem 2 cháu bỏ ở đây. Lúc sau, Quỳnh Anh lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư tay với nội dung: "Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn".

Bà Bích đã đưa 2 cháu về nhà, đồng thời báo chính quyền địa phương đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ. 

Ông Nguyễn Tấn Phát cho biết, từ ngày 9/1 đến nay, rất nhiều các tổ chức, cá nhân ở các nơi đã liên hệ đề nghị được hỗ trợ, giúp đỡ, nhận hai cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, lãnh đạo xã không đồng ý và đã giao cho các ngành thương binh, tư pháp, công an xã tham mưu cho lãnh đạo để tiến hành các thủ tục, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN