Sắc màu Cuộc Sống

Hành trình vượt hơn 1000km của những đứa trẻ theo bố mẹ chạy dịch

Linh Chi
Chia sẻ

Mất việc, cả nhà quyết định về quê. Cũng vì vậy các cháu nhỏ phải cùng bố mẹ vượt nghìn cây số.

Sáng sớm, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cầu Bến Thủy 2 (TP.Vinh, Nghệ An) một tốp 5 xe máy chở 10 người ghé vào khai báo y tế. Họ đều là người ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), trở về từ Bình Dương để “chạy dịch”.

Những người này đã đi hơn 1.000km để về quê tránh dịch

Đôi mắt lộ rõ sự mệt mỏi sau hành trình 2 ngày 2 đêm ròng rã không ngủ để vượt hơn 1.200 km, anh Và Bá Rê (trú ở xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được các nhân viên y tế hướng dẫn vào khai báo. Để về đến nhà, từ điểm kiểm soát này, vợ chồng anh Rê còn phải vượt tiếp gần 300 km nữa.

Anh Rê cho biết, vợ chồng anh vào Bình Dương làm công nhân từ tháng 4 vừa qua. Cả nhóm rủ nhau về quê sau nhiều ngày họ bị mất việc, sống nơm nớp trong phòng trọ vì sợ lây nhiễm dịch Covid-19.

Hành trang của họ là quần áo, nước lọc và tấm ni long để ngủ ven đường

Vào sáng 27/7, đoàn bắt đầu xuất phát. Hành trang của họ là bánh mì, nước uống, can xăng, dụng cụ sửa xe cùng tư trang, được chất lên chiếc xe máy. “Bọn em thay nhau chạy liên tục, không ngủ, chỉ dừng nghỉ bên đường để ăn uống và vệ sinh”, anh Rê kể.

Xót xa nhất là các cháu nhỏ phải theo bố mẹ đi chặng đường dài

Trong lúc các ông bố đang khai báo y tế, những đứa trẻ được lực lượng trực ở chốt kiểm soát mang sữa, bánh mì cho ăn. 

Mệt nhoài sau chuyến hành trình dài, những đứa trẻ đang tuổi hiếu động chẳng còn thiết trêu đùa nhau, chỉ còn một tay ôm chân mẹ, một tay cầm hộp sữa.

Trong đó có cháu chỉ mới vài tháng tuổi

Chị Xồng Y Bi (27 tuổi, trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nói: “Tội con lắm. Nhưng không có cách gì khác, ở lại thì không trụ được nữa vì hết tiền rồi”.

Theo chị, ăn uống dọc đường không phải là vấn đề lớn, mà cực nhất là tìm được chỗ nghỉ ngơi, nhất là khi có con nhỏ đi cùng. “May mà về đến đây rồi, còn khoảng 300km nữa là chúng tôi sẽ được về nhà”, chị Bi hồ hởi nói.

Sau khi trở về, họ sẽ đến cách ly đủ 14 ngày mới được về nhà

Một cán bộ tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 1 cho biết, những ngày  qua, trung bình mỗi ngày có trên 100 xe máy chạy từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. Những người này phần lớn là lao động từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... trở về quê tránh dịch.

Anh Nguyễn Duy Cương - Bí thư đoàn phường Bến Thuỷ (TP Vinh), người trực chốt ở cầu Bến Thuỷ chia sẻ: “Rất nhiều người đi xe máy từ các tỉnh miền Nam chở theo con nhỏ về quê. Sau khi khai báo y tế, chúng tôi hướng dẫn bà con về trực tiếp Trạm Y tế xã mà không về nhà để thực hiện việc cách ly theo đúng quy định”.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

Tin mới nhất