Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang chia sẻ về hành trình tạo nên máy thở MV20

Khải Anh
Chia sẻ

Sự ra đời của máy thở MV20 đã kịp thời ứng phó, trang bị cho các tuyến viện, xã, nơi các cơ quan y tế trong tình hình dịch bệnh.

Sáng 5/8, tại văn phòng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã trao tặng 500 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế. Tổng giá trị số máy thở này lên đến 120 tỷ đồng.  

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang chia sẻ về hành trình tạo nên máy thở MV20 Ảnh 1

Máy thở MV20 hiện là sản phẩm mới nhất được thiết kế phù hợp với đặc trưng y tế của Việt Nam, không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, mà còn áp dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp và các chữa trị các bệnh hô hấp khác.

Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, máy thở MV20 mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang đã có những chia sẻ đặc biệt về quá trình nghiên cứu, thực hiện máy thở MV20. 

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang chia sẻ về hành trình tạo nên máy thở MV20 Ảnh 2
Cận cảnh máy thở MV20

"Trước đây, chúng tôi đã có nhiều hợp tác về khoa học với nhiều trường Đại học trên thế giới. Đầu năm 2020, chúng tôi có dịp làm việc với Metran, là công ty sản xuất máy thở hàng đầu Nhật Bản. Dịch bệnh COVID-19 đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hiệp hội doanh nghiệp Q.1 TP HCM đã vận động trường Đại học Văn Lang, tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhanh chóng kết nối với các nhà khoa học Nhật Bản, huy động kinh phí, sản xuất máy thở tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang chia sẻ về hành trình tạo nên máy thở MV20 Ảnh 3
Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang

Cũng trong thời điểm ấy, Thủ tướng chính phủ cũng ra lời kêu gọi góp sức mua trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, chúng tôi đã hợp tác xúc tiến dự án 2.000 máy thở. Dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, tình hình chuyển biến nhanh chóng, nhiều quốc gia đóng cửa, chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Một chiếc máy thở có cấu tạo phức tạp, đòi hỏi nguồn cung ứng thiết bị sản xuất tại Nhật Bản, Thuỵ Sĩ. Chúng tôi đã huy động nguồn lực, quan hệ kết nối để làm sao để hỗ trợ Metran nhập khẩu sản xuất lô máy. Sau quá trình kiểm nghiệm lâm sàng, máy đã được cấp phép chính thức. Máy thở MV20 không chỉ có thể dùng cho bệnh nhân mắc COVID-19 mà còn có thể dùng cho nhiều bệnh về hô hấp".

Sự ra đời của máy thở MV20 đã kịp thời ứng phó, trang bị cho các tuyến viện, xã, nơi các cơ quan y tế trong tình hình dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Cao Trí cũng chia sẻ thêm: "Dịch bệnh diễn tiến nhanh chóng, nếu nguồn máy thở không đáp ứng kịp sẽ rất nhiều vấn đề xảy ra. Vì thế, trong suốt quá trình đó đội ngũ đã làm việc, nỗ lực hết mình để mang đến loại máy thở hiệu quả, vận chuyển thao tác gọn nhẹ và bất kì ai tìm hiểu cũng có thể sử dụng được".

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN