Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hành trình hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất Việt Nam: ‘Tôi rất hạnh phúc, tôi cám ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho tôi’

Định Nguyễn
Chia sẻ

Trong giây phút được công bố khỏi bệnh COVID-19, ngồi trên xe lăn BN 19 đã vô cùng xúc động gửi lời cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã cứu chữa cho mình.

Sáng 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội đã công bố thêm 6 trường hợp được khỏi bệnh COVID-19. Đặc biệt trong số này có 2 trường hợp người nhiễm COVID-19 một ca phức tạp nhất và bệnh nhân nặng nhất.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 19 (bác gái của bệnh nhân 17 – ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội). BN 19 cũng là ca đặc biệt nặng khi là một trong hai ca phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân phát hiện mắc bệnh từ 6/3 đến nay. Từ ngày 15/3, bệnh nhân bắt đầu phải thở máy. Bệnh nhân có quá trình điều trị gần 3 tháng. Ngày 20/3, bệnh nhân chính thức được can thiệp ECMO và duy trì sự sống bằng ECMO suốt 17 ngày. Trong suốt quá trình ấy, bệnh nhân phải lọc máu liên tục và đã có ba lần ngừng tim.

BN 19 là ca đặc biệt nặng

GS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong quá trình điều trị, BN 19 đã có nhiều lúc rơi vào nguy kịch tưởng như không thể qua khỏi. Trong ba lần ngừng tim, có lần bệnh nhân ngưng tim tới 40 phút, các bác sĩ phải nỗ lực ép tim liên tục để bệnh nhân có tim đập trở lại.

Nhờ vào sự giám sát theo dõi tuyệt vời về chỉ số sinh tồn của người bệnh, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử. Với sự nỗ lực và quyết tâm của các y, bác sĩ chăm sóc trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sự hỗ trợ và hội chẩn thường xuyên bằng phương án điều trị phù hợp của Hội đồng chuyên môn, của các chuyên gia, BN 19 đã trải qua những ngày nguy kịch để chuyển sang tình trạng nặng và hồi phục tốt như hiện nay.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 19 xúc động gửi lời cảm ơn các y bác sĩ

Chia sẻ về một cuộc sống mới sau khi bước qua cửa tử, BN 19 cho biết, lúc mới vào viện, bà vẫn ăn ngủ bình thường, thậm chí còn thấy ăn uống ngon miệng nhưng sau đó rơi vào hôn mê lúc nào không biết.

Một ngày tỉnh dậy, thấy mình đang phải thở oxy và nằm phòng điều trị riêng biệt, người yếu không có sức, chân tay không nhấc nổi, bà cũng chưa hiểu rõ lắm về bệnh tình của mình.

“Sau này nghe mọi người kể mới biết, bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới sức khỏe kinh khủng tới vậy. Rất may là các bác sĩ Việt Nam điều trị giỏi, nếu không tôi cũng không qua được”, BN 19 xúc động chia sẻ.

6 trường hợp mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Con trai của bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội từ ngày 16/3 để chăm sóc mẹ kể lại, lúc được thông báo tình trạng mẹ nguy kịch, ngừng tim, gia đình đã tuyệt vọng, chỉ cầu mong vào một phép màu đến với mẹ. Thật may mắn, với nỗ lực điều trị của các bác sĩ, bà đã dần bình phục.

Người con trai cũng xúc động gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ trong bệnh viện. “Các bác sĩ đã hết mình để cứu mẹ tôi và hỗ trợ chăm sóc bà trong suốt thời gian cách ly. Chúng tôi được các bác sĩ hướng dẫn hằng ngày nói chuyện để động viên tinh thần cho bà tốt hơn, giúp tiến trình hồi phục nhanh hơn. Mỗi ngày, gia đình đều tập cho bà đi lại từng chút một, cho bà hít thở không khí để cơ thể khỏe hơn”, con trai BN 19 kể.

Ngồi xe lăn trong ngày được công bố khỏi bệnh, BN 19 gửi lời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. “Tôi rất hạnh phúc, xúc động, tôi gửi lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho mình”, nữ bệnh nhân nói.

Theo các bác sĩ bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày tại cơ sở y tế.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN