Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hàng trăm công nhân công ty may bất ngờ bị cho nghỉ việc

Hùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Chỉ với mẩu tin nhắn, phía công ty đã cho hàng trăm công nhân nghỉ việc mà không nêu rõ lý do.

Ngày 17/11, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (đóng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tập trung trước cổng công ty để kiến nghị một số quyền lợi trong nhiều tháng nay.

Chị Đ.T.X. (SN 1995, công nhân công ty) cho biết, gần đây nhiều công nhân của công ty rất bức xúc về việc họ bị ép làm thêm giờ mà không được nhận thêm lương. Bên cạnh đó, nhiều chế độ như ngày lễ Quốc khánh (2-9); Tiền chuyên cần; Tiền hỗ trợ Covid-19 vẫn chưa được nhận…

Hàng trăm công nhân công ty may bất ngờ bị cho nghỉ việc Ảnh 1
Hàng trăm công nhân đứng phản đối

Bất ngờ hơn, sáng 17/11, khi đến công ty thì bất ngờ phía công ty không cho các công nhân vào làm việc. Mà trước đó không có một thông báo cụ thể nào về việc chấp dứt hợp đồng lao động cả.

Chị Nguyễn Thị H. (SN 1990) công nhân nhà máy bức xúc: “Chúng tôi đi làm 2 tuần nay đều phải tăng ca nhưng không được trả lương. Ngoài ra, hôm mưa lũ chúng tôi nghỉ làm đã được sự đồng ý của công ty nhưng họ vẫn trừ 350.000 đồng tiền chuyên cần. Tiền công ngày nghỉ 2/9 cũng không có”.

Ngay khi nắm bắt được sự việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã xuống đối thoại với công nhân cũng như phía doanh nghiệp, để làm rõ, bảo đảm quyền lợi của các bên.

Ông Đặng Văn Lương - Trưởng phòng Lao động TB-XH huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong cuộc đối thoại sáng nay, lãnh đạo huyện đã yêu cầu công ty giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và ngày mai cho công nhân tiếp tục làm việc. Về tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, công nhân làm theo thời gian thì trả 7.000 đồng/tiếng”.

Hàng trăm công nhân công ty may bất ngờ bị cho nghỉ việc Ảnh 2
Mong muốn mọi người là giải quyết việc làm và các chế độ

Cũng theo ông Lương, do phía lãnh đạo công ty may Perseption USA không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công. Còn tin nhắn gửi cho các công nhân, huyện yêu cầu công ty sau này có thông báo rõ ràng lý do, tránh việc công nhân hiểu nhầm.

Được biết, công ty Perseption USA đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, chuyên may quần áo xuất khẩu. Lúc cao điểm, công ty có hơn 900 lao động, tuy nhiên do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên giảm còn khoảng 500 người. Đặc biệt, năm ngoái, công nhân ở đây từng đình công để phản đối, đòi quyền lợi về chế độ và tiền ăn.

Chia sẻ

Bài viết

Hùng Tuấn - CTV

BÌNH LUẬN