Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hàng nghìn học sinh tham gia khoá tu hè, học pháp sám hối ở chùa Ba Vàng

Định Nguyễn
Chia sẻ

Khoá tu mùa hè ở chùa Ba Vàng không những giúp ích cho các bạn trẻ phát triển tư cách đạo đức, rèn luyện bản thân mà các khoá sinh còn được học pháp sám hối.

Hai ngày nay, hàng nghìn học sinh đã đến chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh để theo học khoá tu hè. Khóa tu diễn ra trong khoảng 1 tuần từ ngày 22 đến ngày 29/6. Ở đây các em được nhà chùa đại thọ tất cả chi phí sinh hoạt như ăn uống, nghỉ ngơi, đồng phục…

Chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên tại miền Bắc tổ chức các Khóa tu mùa hè. Đã hơn 10 năm nay, chùa Ba Vàng góp phần chung tay cùng nhà trường và gia đình trong việc giáo dục thêm cho các lớp trẻ. Đây là môi trường trong lành, để các em học những điều hay lẽ phải, những lời Phật dạy, những kiến thức cần có trong cuộc sống. Các em trưởng thành nhiều sau các khóa tu như suy nghĩ tích cực hơn, hiểu hơn về đạo đời, ơn nghĩa sinh thành, tình mẫu tử hiếu thảo với cha mẹ, với ông bà… Biết sống có trách nhiệm, kỷ luật, tính tập thể.

Hình ảnh hàng nghìn học sinh tham gia khoá tu học hè tại chùa Ba Vàng.

Khóa tu mùa hè là một môi trường lành mạnh, bổ ích giúp cho các bạn trẻ phát triển nhân cách đạo đức cũng như rèn luyện bản thân. Đặc biệt hơn nữa khi tham gia khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, các bạn khóa sinh còn được học pháp “Sám Hối” trong nhà Phật qua thời khóa sám hối chuyển hoá được diễn vào 18h hàng ngày.

Từng lời dạy của chư Phật trong bài sám chuyển hóa vang lên giúp cho các bạn khóa sinh cùng nhau xoay lại tâm mình, biết nhận ra những lỗi lầm cũ trong quá khứ và ngăn chặn những lỗi mới phát sinh trong tương lai.

Các lớp trong khóa tu được quản lý rất chặt chẽ, từ việc sử dụng điện thoại cho đến sinh hoạt, khu nam riêng, nữ riêng.

Các lớp trong khóa tu được quản lý rất chặt chẽ, từ việc sử dụng điện thoại cho đến sinh hoạt, khu nam riêng, nữ riêng. Trong 1 tuần các em được học kỹ năng giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm sống. Đặc biệt những lời dạy của Đức Phật, các thầy cũng lồng ghép vào các bài giảng để các em thấm nhuần Chánh pháp.

Thầy Thích Trúc Thái Minh, Chủ trì chùa Ba Vàng cho hay, ban đầu có những em rất nhút nhát, gần như tự kỷ. Vì vậy mà khi biết có khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng, bố mẹ các em đã đăng ký cho các em tham gia.

Khoá tu tập hè giúp các em học sinh gắn bó hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Thu Thuỷ ở Hà Nội có con đăng ký khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng cho biết, các con được về chùa tu học là điều rất may mắn và hạnh phúc, các con sẽ có 7 ngày tu học tại chùa dưới sự dìu dắt của quý Thầy, dẫu thời gian rất ngắn nhưng điều đó có thể làm thay đổi cuộc đời các con trở nên tốt đẹp hơn. Các khoá sinh sẽ biết yêu thương, trân trọng bố mẹ hơn.

“Bố mẹ biết các con đến môi trường mới sẽ còn nhiều bỡ ngỡ nhưng các con không vì thế mà nản lòng. Đây là thời gian cho các con rèn luyện bản thân mình để trưởng thành hơn, biết yêu thương cha mẹ, ông bà”, chị Thuỷ chia sẻ.

Các học sinh đang học pháp sám hối.

Từng lời dạy của chư Phật trong bài sám chuyển hóa giúp cho các bạn khóa sinh cùng nhau xoay lại tâm mình, biết nhận ra những lỗi lầm cũ trong quá khứ và ngăn chặn những lỗi mới phát sinh trong tương lai.

Từ đây các em biết yêu thương cha mẹ, ông bà,…

Mặc dù mới theo học khoá tu mùa hè được 2 ngày nhưng Vân Anh (15 tuổi, ở Quảng Ninh) cho biết, đây là dịp để cô trải nghiệm, thư thái, trân trọng hơn trong cuộc sống. Khóa tu mùa hè năm đã khiến Vân Anh thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ cũng như tư duy của bản thân. Bên cạnh đó Vân Anh cũng quen nhiều bạn bè hơn, được tham gia sinh hoạt tập thể cùng các bạn.

“Em nhận ra đây mới thật sự là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển toàn diện về nhân cách và tâm hồn của mỗi con người. Sinh hoạt tại chùa Ba Vàng có cả các Phật tử từ già đến trẻ, cả nam lẫn nữ, không phân biệt giàu - nghèo, sang - hèn. Em thấy kể cả khi con người có nghèo nàn, tật bệnh hay khi đã giàu sang, mạnh khỏe thì cũng đều phải chịu những nỗi khổ của kiếp nhân sinh.

Hình ảnh hàng nghìn học sinh đăng ký học khoá tu tập mùa hè.

Sau khóa tu 7 ngày các em sẽ có những sự thay đổi tích cực, sẽ tìm thấy cho mình thật nhiều bài học ý nghĩa.

Do đó mà tất cả mọi người đều có nhu cầu và có quyền được tu tập và chuyển hóa nỗi khổ đau. Các sư Thầy ở đây cũng đã dạy phát triển cái tâm biết ơn nhỏ bé ở gia đình, trở thành tâm tri ân trải rộng khắp: từ ơn cha nghĩa mẹ, đến ơn thầy, ơn bạn và cho đến ơn Tổ quốc…” Vân Anh bày tỏ.

Sau khóa tu 7 ngày các em sẽ có những sự thay đổi tích cực, sẽ tìm thấy cho mình thật nhiều bài học ý nghĩa. Từ đây các em học sinh tìm được sự thanh thản trong tâm hồn cũng như nhận diện được những lỗi lầm của mình đã gây ra bấy lâu nay mà sửa đổi, biết lắng nghe lời cha mẹ, chăm lo học tập, trở thành những người con hiếu đạo đúng như pháp Phật; nhờ pháp Phật soi sáng cho các em khai mở trí tuệ, đạo đức được nâng cao, nhận ra được giá trị cao quý của đạo Phật đối với cuộc đời, hiểu được sự công bằng của nhân quả, tội phước mà biết bỏ ác làm lành, biết sống yêu thương…

Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN