Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ bạo hành khiến bé trai 17 tháng tuổi tử vong: 2 người giữ trẻ đối diện mức án nào?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Theo Luật sư, hai đối tượng bạo hành bé 17 tháng tuổi dẫn tới tử vong có thể bị truy cứu trách nhiệm hành sự về tội giết người, đối diện khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ cháu bé P.T.Đ. (17 tháng tuổi; trú tại thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) tử vong bất thường, Công an huyện Thường Tín đang tạm giữ Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1994, cùng trú tại thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) là 2 người giữ trẻ để điều tra.

Vụ bạo hành khiến bé trai 17 tháng tuổi tử vong: 2 người giữ trẻ đối diện mức án nào? Ảnh 1
Nguyễn Thị An (trái) và Nguyễn Thị Lành.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết về mặt đạo đức, đây là hành vi đáng bị lên án, bởi người thực hiện hành vi là bảo mẫu và nạn nhân còn rất nhỏ.

Về pháp lý, hành vi của hai đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hành sự về tội giết người.

Theo quy định Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017, người nào giết người với tình tiết định khung tăng nặng là “giết người dưới 16 tuổi” thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bên cạnh đó, Luật sư cũng cho biết các vụ việc bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra, nhiều cơ sở đào tạo hiện nay vì chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên chất lượng về đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất, chương trình giáo dục cho trẻ em.

Luật sư cho rằng, công tác quản lý liên quan đến các cơ sở mầm non tư nhân tự phát chưa được sát sao, dẫn đến những vụ việc thương tâm như trên.

Vụ bạo hành khiến bé trai 17 tháng tuổi tử vong: 2 người giữ trẻ đối diện mức án nào? Ảnh 2
Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Do vậy, Luật sư Trần Xuân Tiền khuyến cáo, đối với các bậc phụ huynh, trước khi cho con mình đến cơ sở trông trẻ, nên tìm hiểu kỹ về cơ sở, độ uy tín, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, người trông trẻ…

Trong quá trình con theo học tại các cơ sở trông trẻ, thấy con em có các biểu hiện bất thường (ít nói hơn, xuất hiện những dấu vết lạ trên cơ thể…), phải nhanh chóng có biện pháp tìm hiểu, can thiệp kịp thời nếu cần thiết.

Đối với các cơ sở giáo dục, cơ sở mầm non, những người quản lý cơ sở cần có cơ chế tuyển dụng để tuyển những người trông trẻ có phẩm chất, đạo đức, nghiệp vụ tốt.

Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách quan tâm đến giáo viên, người trông trẻ để nâng cao trách nhiệm của họ. Các cơ sở cũng có thể trang bị hệ thống camera kết nối với điện thoại di động của phụ huynh để họ thuận tiện trong việc theo dõi các hoạt động của con em tại cơ sở.

Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN