Sắc màu Cuộc Sống

Hải My được ngợi khen tinh tế khi nhận nón lá từ mẹ chồng, ý nghĩa đằng sau nghi lễ này là gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Dù đã hơn 1 tuần kể từ khi đám cưới ở Thái Bình diễn ra, thế nhưng, mọi thông tin xoay quanh đám cưới của Doãn Hải My và Đoàn Văn Hậu vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả.

Hải My nhận lời khen vì sự tinh tế khi nhận nón lá từ mẹ chồng

Mới đây, dân mạng tiếp tục dành nhiều lời khen ngợi đến nàng dâu mới Hải My thông qua hành động tinh tế của người đẹp khi nhận nón lá từ mẹ chồng trong ngày cưới.

Hải My được ngợi khen tinh tế khi nhận nón lá từ mẹ chồng, ý nghĩa đằng sau nghi lễ này là gì? Ảnh 1
Hai bà sui già cầm 2 bên nón, thay cho lời kết thông gia

Theo đó, khi sang nhà gái ở Hà Nội xin dâu, mẹ Văn Hậu đã cầm theo nón lá và sính lễ để thực hiện nghi lễ này.

Trong lúc làm lễ, mẹ Văn Hậu và mẹ Hải My mỗi người cầm một bên quai nón thay cho lời kết thông gia. Tiếp đó, mẹ Văn Hậu tiến đến trao nón cho con dâu, chính là Hải My. Đáp lại mẹ chồng, Hải My cười rất tươi, cúi nhẹ người xuống để mẹ chồng tiện đội nón. Sau đó, Hải My quay sang ôm mẹ chồng đầy tình cảm.

Hải My được ngợi khen tinh tế khi nhận nón lá từ mẹ chồng, ý nghĩa đằng sau nghi lễ này là gì? Ảnh 2
Hải My cười tươi khi nhận nón lá từ mẹ chồng
Hải My được ngợi khen tinh tế khi nhận nón lá từ mẹ chồng, ý nghĩa đằng sau nghi lễ này là gì? Ảnh 3
Cô nàng vừa cúi người cảm ơn mẹ chồng, vừa để mẹ tiện đội nón

Được biết, sự thân thiết giữa mẹ Văn Hậu và Doãn Hải My không phải ngày một ngày hai mà có, trước đó cô nàng cùng mẹ Văn Hậu cũng đã gặp nhau nhiều lần, cộng thêm sự giáo dưỡng vốn có nên cử chỉ nhỏ ấy của Hải My càng trở thành điểm tinh tế đáng khen.

Ý nghĩa của nghi lễ mẹ chồng trao nón lá cho con dâu trong ngày cưới?

Được biết, trong đám cưới của một số tỉnh miền Bắc, miền Trung thường có phong tục mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới. Đây là một hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng không phải ai cũng biết.

Việc mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày lễ cưới như một minh chứng từ nay con đã chính thức là một thành viên mới của gia đình, của họ hàng nội ngoại hai bên.

Trở thành một thành viên mới trong gia đình chồng, con dâu sẽ được mẹ chồng dạy bảo về hiếu nghĩa cha mẹ con cái, về tình nghĩa anh em, về bổn phận dâu thảo mẹ hiển, về nền nếp gia đình. 

Và cũng kể từ giây phút con dâu nhận nón, con dâu sẽ được che chở trong tình yêu thương của người bạn đời, đó chính là chồng. Điều này cũng có ý nghĩa rằng, người con dâu sẽ đảm nhận trách nhiệm chính như là trụ cột gánh vác, đỡ đần người mẹ chồng trong việc chăm lo cho cuộc sống gia đình luôn được hạnh phúc ấm êm, no ấm đủ đầy.

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, nhiều thủ tục trong việc cưới hỏi cũng sẽ phải đổi thay để phù hợp với thời đại. Thế nhưng nghi lễ mẹ chồng trao nón mới cho nàng dâu trong ngày cưới vẫn là một nét văn hóa độc đáo.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất