Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hải Dương ra công văn hỏa tốc, tiếp tục tạm dừng hoạt động khu vui chơi, quán bar, vũ trường, karaoke,… phòng dịch COVID-19

Nhật Minh
Chia sẻ

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương trong một vài ngày trở lại đây đã có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên lãnh đạo tỉnh này vẫn luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi cần thiết.

Chiều 1/9, tỉnh Hải Dương ban hành công văn hỏa tốc về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới” gửi đến các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Hải Dương vẫn yêu cầu các địa phương tiếp tục dừng nhiều hoạt động tập trung đông người, có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hải Dương tiếp tục ra thông báo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, khuyến cáo mọi người không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim... 

Công văn còn nêu rõ, các dịch vụ thương mại như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở quán ăn, khu luyện tập thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng quán ăn, nhà hàng phải có sổ ghi chép đầy đủ rõ ràng đại diện nhóm ăn uống, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng đảm bảo biện pháp phòng dịch theo quy định. Thực hiện việc khử trùng, vệ sinh lớp học, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho giáo viên, học sinh, người lao động tại các trường học. Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động cũng như xây dựng kịch bản, tình huống ứng phó tại đơn vị.

Bên cạnh đó, nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, đồng thời xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với tình huống có dịch tại đơn vị. 

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. 

Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các trường học. Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện/thị xã/thành phố dỡ các chốt kiểm soát dịch trên địa phận toàn tỉnh (trừ các chốt tại các khu dân cư bị phong tỏa). Thời gian thực hiện các thông báo nêu trên là kể từ ngày ký cho đến khi có thông báo mới.

Các chốt kiểm soát dịch trên địa phận toàn tỉnh (trừ các chốt tại các khu dân cư bị phong tỏa) cũng sẽ được tháo dỡ

Cũng trong ngày hôm nay (1/9), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã công bố 3 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh được ra viện gồm: BN963, BN972 và BN973. Trước khi được xuất viện, 3 bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN