Sắc màu Cuộc Sống

Hai cô gái nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng có thể bị phạt tù

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Ngày 27/3, UBND TP Hải Phòng ra công văn hoả tốc gửi Công an thành phố yêu cầu điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Sở Y tế có báo cáo liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng.

2 bệnh nhân là N. T. T. (BN số 2582, sinh năm 1996, đăng ký hộ khẩu tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh và Đ.T.T.P., nữ (BN 2586, sinh năm 1995, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Tiến, Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng).

Hai cô gái nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng có thể bị phạt tù Ảnh 1
Hai cô gái nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng có thể đối mặt với án tù. Ảnh: Báo Thanh Niên

Hai người phụ nữ này có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống, dịch bệnh. Cụ thể, hai ca bệnh BN2582 và BN2586 nhập cảnh trái phép qua tàu cá vào Phú Quốc rồi về TP.HCM, khi vào đất liền thì tỏa đi nhiều nơi khác, hành trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giao Công an TP khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 công dân trên và các trường hợp có liên quan (nếu có); báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đối với 2 trường hợp trên, nếu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, 2 cô gái này sẽ bị xử lý hình sự.

"Sau rất nhiều người ngày bình yên, 2 cô gái nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 tạo ra lo lắng cho cả cộng đồng. Bởi vậy, việc đầu tiên các cơ quan chức năng cần phải làm rõ lịch trình di chuyển, khoanh vùng, truy vết cùng các biện pháp cách ly y tế theo quy định, tiếp đến xem xét đến trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định pháp luật.

Hai ca bệnh BN2582 và BN2586 nhập cảnh trái phép qua tàu cá vào Phú Quốc rồi về TP.HCM, khi vào đất liền thì tỏa đi nhiều nơi khác, hành trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Hai người này có một chuỗi hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nhiều quy định của pháp luật có liên quan đến phòng chống dịch bệnh, xuất nhập cảnh.

Hành vi của 2 người này là nhập cảnh trái phép, không thực hiện quy định về cách ly y tế, khai báo y tế theo quy định pháp luật. Bởi vậy chế tài đối với hai người phụ nữ trên sẽ là chế tài hành chính và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Trao đổi với báo Thanh Niên, luật sư Trần Xuân Tiền cho biết: "Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, họ còn đối diện nguy cơ bị xử phạt thêm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khi trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 nhưng không tuân thủ quy định về cách ly, không khai báo y tế. 

Do đó, 2 cô gái có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. "Trong trường hợp dẫn đến việc phải công bố dịch hay làm chết người, 2 cô gái có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm", luật sư Trần Xuân Tiền thông tin.

Liên quan tới 2 ca bệnh, ngành Y tế và lực lượng chức năng các địa phương thành phố Hải Phòng đã rà soát, xác định được 24 trường hợp F1 và đưa đi cách ly y tế tập trung. Đến thời điểm này, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các F2 có liên quan cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. 

Trước đó, Hải Phòng cũng thực hiện phong tỏa, phun khử trùng 5 khu vực có liên quan, gồm: 3 điểm tại huyện Kiến Thụy (một nhà nghỉ, nhà mẹ ruột bệnh nhân Đ.T.T.P. và nhà lái xe taxi chở 2 bệnh nhân); Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và khách sạn Paris ở phố Lê Hồng Phong.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

Tin mới nhất