Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 tiên lượng tử vong cao có tiến triển bất ngờ, dần hồi phục sức khỏe

Nhật Minh
Chia sẻ

Thông tin từ Tiểu ban điều trị cho biết, hai trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực về sức khỏe.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, đến sáng ngày 14/3, sức khoẻ các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, rất nặng ở nước ta đã có nhiều tiến triển, đặc biệt BN1536 - vốn nặng hơn cả BN 91(nam phi công người Anh) đã tiến triển ngoạn mục. 

Hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất. Dù bệnh nhân này đã dừng ECMO 18 ngày, tập cai thở máy nhiều ngày nhưng vẫn còn khó khăn nên vẫn duy trì tỷ lệ 80% thở máy, 20% tự thở.

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 tiên lượng tử vong cao có tiến triển bất ngờ, dần hồi phục sức khỏe Ảnh 1
Sức khỏe của những bệnh nhân mắc COVID-19 hiện đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ điều trị, bệnh nhân này cai thở máy khó khăn do sức cơ yếu, suy tim nặng và huyết động không ổn định. Sau khi kết thúc ECMO, hiện phổi bệnh nhân thông khí khá tốt, oxy máu luôn đảm bảo. Tuy nhiên, chức năng các cơ quan khác như gan, thận, não, cơ quan tạo máu của bệnh nhân khó hồi phục.

Đặc biệt bệnh nhân có tình trạng suy tim nên thỉnh thoảng lên cơn rối loạn nhịp, tụt huyết áp đe doạ tính mạng... BN1536 đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, tiếp tục lọc máu do thận còn suy chưa làm việc.

Đến nay BN1536 đã 6 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục, lần gần nhất là ngày 11/3. Bệnh nhân đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, tiếp tục lọc máu do thận còn suy chưa làm việc. 

Trường hợp khác là BN1823, 65 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đói Trung ương, sau quá trình nỗ lực điều trị tích cực của các y bác sĩ, hiện bệnh nhân đã dừng can thiệp ECMO sau 27 ngày sử dụng và bắt đầu thở máy không xâm nhập.

Hiện tại bệnh nhân phải thở máy, tình hình huyết động và các chức năng cơ quan khác khá ổn. BN1823 tiếp tục được chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở. 

BN1823 cũng đã có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2. Lần gần nhất là ngày 9/3.

Cũng theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thì đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi 2.086 bệnh nhân COVID-19. 

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, có 187 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 - 3 lần gồm: 48 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 48 ca; Số ca âm tính lần 3 là 91 ca.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN